Lỡ bị bệnh đậu mùa khỉ thì có được miễn 100% chi phí khám chữa bệnh không?

Ngày 3/10, Bộ Y tế xác nhận nước ta đã có ca mắc đậu mùa khỉ đầu tiên và ngay lập tức đã có Công văn khẩn số 5470/BYT-DP gửi cho UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương để tăng cường phòng chống bệnh Đậu mùa khỉ.

Bộ Y tế cho biết từ tháng 5/2022 đến nay, dịch bệnh Đậu mùa khỉ đã gia tăng liên tục cả về số ca mắc và số quốc gia, vùng lãnh thổ ghi nhận ca bệnh. Tổ chức y tế thế giới WHO đã công bố dịch bệnh đậu mùa khỉ là tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng, theo thống kê thì đến ngày 26/9/2022, thế giới đã nghi nhận 64.561 trường hợp mắc bệnh và đã có 105 nước có ca bệnh.

Đã có nhiều người lo lắng sẽ xảy ra cơn lốc lây lan giống đại dịch COVID-19 với căn bệnh đậu mùa khỉ này và đặt ra các câu hỏi như: Lỡ bị đậu mùa khỉ thì có bắt buộc phải đi cách ly không? Bị đậu mùa khỉ thì chi phí điều trị có được hỗ trợ hoặc miễn giảm không?

Xin mời quý vị và các bạn cùng theo dõi giải đáp trong bài viết này.

benh-dau-mua-khi-co-duoc-mien-phi-dieu-tri

1. Bị đậu mùa khỉ có phải cách ly?

Theo Khoản 16 Điều 2 Luật, phòng chống bệnh truyền nhiễm, cách ly y tế là việc tách riêng người mắc bệnh truyền nhiễm, người bị nghi ngờ mắc bệnh truyền nhiễm, người mang mầm bệnh truyền nhiễm hoặc vật có khả năng mang tác nhân gây bệnh truyền nhiễm nhằm hạn chế sự lây truyền bệnh.

Người mắc bệnh dịch, người bị nghi ngờ mắc bệnh dịch, người mang mầm bệnh dịch, người tiếp xúc với tác nhân gây bệnh dịch thuộc nhóm A và một số bệnh thuộc nhóm B theo quy định của Bộ trưởng Bộ Y tế thì phải được cách ly.

Hình thức cách ly là cách ly tại nhà, tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh hoặc tại các cơ sở, địa điểm khác.

Điều 49. Tổ chức cách ly y tế (Luật, phòng chống bệnh truyền nhiễm)

1. Người mắc bệnh dịch, người bị nghi ngờ mắc bệnh dịch, người mang mầm bệnh dịch, người tiếp xúc với tác nhân gây bệnh dịch thuộc nhóm A và một số bệnh thuộc nhóm B theo quy định của Bộ trưởng Bộ Y tế phải được cách ly.

2. Hình thức cách ly bao gồm cách ly tại nhà, tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh hoặc tại các cơ sở, địa điểm khác.

3. Cơ sở y tế trong vùng có dịch chịu trách nhiệm tổ chức thực hiện việc cách ly theo chỉ đạo của Trưởng ban chỉ đạo chống dịch. Trường hợp các đối tượng quy định tại khoản 1 Điều này không thực hiện yêu cầu cách ly của cơ sở y tế thì bị áp dụng biện pháp cưỡng chế cách ly theo quy định của Chính phủ.

dich-vu-lam-the-apec

Trong Thông báo số 1002/TB-BYT ngày 02/8/2022 của Bộ Y Tế thì Cục Y tế dự phòng sẽ có trách nhiệm phối hợp với các đơn vị liên quan đề xuất xếp loại bệnh đậu mùa khỉ trong danh mục bệnh truyền nhiễm với nhóm bệnh phù hợp.

Đến thời điểm đăng tải bài viết này thì vẫn chưa có Quyết định chính thức của Bộ Y Tế đưa bệnh đậu mùa khỉ vào danh sách bệnh truyền nhiễm nhóm nào, nên chưa có cơ sở xác định bệnh đầu mùa khỉ là bệnh truyền nhiễm nhóm A hay nhóm B.

Tuy nhiên, trong Quyết định số 2265/QĐ-BYT của Bộ Y Tế hướng dẫn tạm thời giám sát và phòng, chống bệnh đậu mùa khỉ thì:

– Đối với trường hợp bệnh đã xác định hoặc trường bệnh nghi ngờ chưa có kết quả xét nghiệm thì cần thực hiện cách ly, điều trị tại cơ sở y tế theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

– Đối với người tiếp xúc gần thì sẽ tự theo dõi sức khỏe trong 21 ngày từ ngày tiếp xúc cuối cùng, nếu xuất hiện các triệu chứng phát ban, nhức đầu, sốt, ớn lạnh, đau họng, khó chịu, mệt mỏi và nổi hạch,…thì sẽ cần hạn chế tiếp xúc người khác và thông báo ngay cho cơ sở y tế gần nhất để được chẩn đoán, lấy mẫu xét nghiệm và điều trị, cách ly kịp thời.

Như vậy, bị đậu mùa khỉ thì sẽ được khuyến cáo cách lyđiều trị tại cơ sở y tế theo hướng dẫn của Bộ Y Tế.

Điều này hoàn toàn phù hợp vì bệnh đậu mùa khỉ vẫn là bệnh truyền nhiễm có khả năng lây truyền nhanh và vẫn có tỷ lệ tử vong nhất định (Theo WHO, tỷ lệ tử vong khi mắc bệnh là từ 0-11% và tỷ lệ tử vong cao hơn ở trẻ nhỏ).

dich-vu-dang-ky-ban-quyen-thuong-hieu

2. Bị đậu mùa khỉ có được điều trị miễn phí?

Theo Khoản 2 Điều 48 Luật Phòng chống bệnh truyền nhiễm thì Người mắc bệnh dịch thuộc nhóm A sẽ được khám và điều trị miễn phí.

Như đã nêu ở Mục 1, tại thời điểm đăng bài viết này, bệnh đậu mùa khỉ chưa được liệt kê vào danh mục bệnh truyền nhiễm nhóm A hay nhóm B.

Vậy, nếu bệnh đậu mùa khỉ được xếp vào danh mục bệnh truyền nhiễm Nhóm A thì bệnh nhân mắc đậu mùa khỉ được miễn chi phí khám và điều trị bệnh. Ngược lại, nếu bệnh đậu mùa khỉ không thuộc bệnh truyền nhiễm Nhóm A thì không được miễn chi phí khám và điều trị bệnh.

Như vậy, để trả lời cho câu hỏi khi bị bệnh đậu mùa khỉ thì có được miễn phí khám chữa bệnh hay không, thì chúng ta sẽ cần phải chờ thông tin chính thức từ các cơ quan chuyên môn để phân loại được bệnh đậu mùa khỉ thuộc danh mục bệnh truyền nhiễm nhóm nào, khi đó mới xác định được bệnh nhân mắc đậu mùa khỉ có được miễn chi phí khám chữa bệnh hay không.

Trong bối cảnh nước ta đang phải đối mặt với một số bệnh truyền nhiễm nguy hiểm như COVID-19, Sốt xuất huyết… thì việc chủ động kiểm soát, phòng, chống dịch bệnh Đậu mùa khỉ với tinh thần và giải pháp là “Sớm một bước, cao hơn một mức”, không để xảy ra dịch chồng dịch, bảo vệ tính mạng, sức khỏe người dân là việc làm hết sức quan trọng và có ý nghĩa.

Công ty Luật CIS – CIS LAW FIRM

109 Hoàng Sa, P. Đa Kao, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh
Điện thoại: 028 38257196 – 0938 548 101
Email: info@cis.vn