Tài khoản định danh điện tử thay thế căn cước công dân

Với sự phát triển của khoa học công nghệ, Bộ công an đã xây dựng ứng dụng VNeID dùng trên các thiết bị di động, với mục đích thay thế những giấy tờ bằng giấy, thẻ truyền thống, trong đó tích hợp thông tin cá nhân của mỗi công dân. Ứng dụng này còn được gọi là tài khoản định danh điện tử. Với sự kết hợp tiện lợi và nhanh chóng, tài khoản này có thể thay thế căn cước công dân truyền thống và tạo ra một môi trường trực tuyến an toàn hơn cho tất cả người dùng.

Bài viết dưới đây của công ty Luật CIS sẽ giúp các bạn tìm hiểu rõ hơn về Tài khoản định danh thay thế căn cước công dân.

1. Tài khoản định danh điện tử là gì?

Tài khoản định danh điện tử là tài khoản chứa đựng các thông tin cá nhân và thông tin giấy tờ tùy thân của một công dân như Căn cước công dân, giấy phép lái xe, Bảo hiểm xã hội, BHYT, hộ chiếu, …trong ứng dụng VNeID của Bộ công an để công dân có thể sử dụng thay thế cho các loại giấy tờ bản giấy. Hay nói cách khác, tài khoản định danh điện tử như một loại “ví giấy tờ điện tử” cho người dân tiện sử dụng.

tai-khoan-dinh-danh-dien-tu

2. Đã có căn cước công dân thì có cần đăng ký tài khoản định danh điện tử không?

Theo quy định pháp luật, việc sử dụng tài khoản định danh điện tử mức độ 2 có giá trị tương đương như việc sử dụng thẻ Căn cước công dân trong thực hiện các giao dịch có yêu cầu xuất trình thẻ Căn cước công dân.

Như vậy, thẻ Căn cước công dân là giấy tờ bản cứng, còn tài khoản định danh điện tử được xem là phiên bản điện tử, bản số hóa của căn cước công dân. Ngoài việc sử dụng thay thế thẻ Căn cước công dân, tài khoản định danh điện tử còn thay cho Thông tin đăng ký xe, giấy phép lái xe, thẻ bảo hiểm y tế, vân vân … Do đó, khi đã có thẻ Căn cước công dân thì bạn vẫn nên cài đặt tài khoản định danh điện tử bởi các lợi ích mà nó mang lại.

3. Lợi ích của tài khoản định danh điện tử

Tài khoản định danh điện tử mang đến nhiều lợi ích như:

Tích hợp đầy đủ thông tin cá nhân như căn cước công dân, bảo hiểm y tế, bằng lái xe, … Bên cạnh đó, người dân có thể sử dụng tài khoản định danh để nhập thông tin về người phụ thuộc, người giám hộ; khai báo lưu trú mọi lúc mọi nơi, không cần phải liên hệ qua cơ quan công an….

Tiện lợi và linh hoạt: Tài khoản định danh điện tử cho phép người dùng truy cập và quản lý thông tin cá nhân của họ một cách dễ dàng ở bất kỳ đâu chỉ cần có kết nối internet. Không cần phải mang theo các giấy tờ vật lý, người dùng có thể sử dụng tài khoản này để xác thực danh tính và thực hiện các giao dịch trực tuyến nhanh chóng và tiện lợi.

Tiết kiệm được nhiều thời gian: Khi thực hiện các dịch vụ công đã được tích hợp trên ứng dụng định danh điện tử, các thông tin sẽ được tự động điền vào các biểu mẫu đăng ký mà không phải khai báo và điền thông tin nhiều lần.

Thực hiện thủ tục check-in một cách nhanh chóng: Từ ngày 01/6 đến ngày 01/8/2023 tại các cảng hàng không trên toàn quốc, đối với chuyến bay nội địa, hành khách có thể sử dụng tài khoản định danh điện tử mức độ 2 để làm thủ tục check-in, kiểm tra an ninh hàng không và làm thủ tục bay thay thế CCCD.

– Trong tương lai, tài khoản định danh còn có thể thanh toán các loại hóa đơn điện tử, điện, nước hay các chi phí bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội.

tai-khoan-dinh-danh-dien-tu

4. Bao nhiêu tuổi được cấp tài khoản định danh điện tử?

Hiện nay, tài khoản định danh điện tử được cấp cho tất cả mọi người nhưng được chia thành 2 nhóm tuổi.

– Nhóm thứ nhất: Công dân Việt Nam từ đủ 14 tuổi trở lên thì đều được đăng ký và quản lý tài khoản của chính mình;

– Nhóm thứ hai: Công dân Việt Nam dưới 14 tuổi, thì tài khoản định danh điện tử sẽ đăng ký theo tài khoản định danh điện tử của cha, mẹ hoặc người giám hộ.

5. Đăng ký tài khoản định danh điện tử như thế nào?

Tài khoản định danh điện tử bao gồm hai cấp:

– Tài khoản mức độ 1: Sẽ bao gồm các thông tin về: số định danh cá nhân, họ và tên, ngày tháng năm sinh, giới tính, ảnh chân dung. Tài khoản cấp 1 chỉ có giá trị hiển thị và xác minh các thông tin cơ bản của một người dân trong các hoạt động hay giao dịch có yêu cầu cung cấp thông tin cá nhân.

– Tài khoản mức độ 2: bổ sung thêm vân tay của chủ tài khoản. Do đó, tài khoản mức độ 2 có thể dùng để thay thế các loại giấy tờ bản giấy khi thực hiện các thủ tục hành chính hoặc ký kết các giao dịch tại văn phòng công chứng, …

Để đăng ký tài khoản định danh điện tử các bạn cần thực hiện các bước qua 2 giai đoạn sau:

(1) Giai đoạn 1: Đăng ký tài khoản mức độ 1

– Bước 1: Tải ứng dụng VneID về điện thoại thông minh;

– Bước 2: Thực hiện cung cấp các thông tin theo hướng dẫn trên ứng dụng VNelD bao gồm số định danh cá nhân (số CCCD) và số điện thoại hoặc địa chỉ thư điện tử; thu nhận ảnh chân dung bằng thiết bị di động;

– Bước 3: Gửi yêu cầu đề nghị cấp tài khoản định danh điện tử tới cơ quan quản lý định danh và xác thực điện tử qua ứng dụng VNelD;

– Bước 4: Nhận kết quả

Cơ quan quản lý định danh điện tử thông báo kết quả đăng ký tài khoản qua ứng dụng VNelD hoặc tin nhắn SMS hoặc địa chỉ thư điện tử, thời gian giải quyết là không quá 01 ngày làm việc.

Lưu ý: Đối với tài khoản định danh điện tử mức độ 1, bạn hoàn toàn có thể tự làm ở nhà mà không cần đến bất kỳ cơ quan nào để thực hiện.

(2) Giai đoạn 2: Xác nhận tài khoản mức độ 2

Sau khi đã có tài khoản mức độ 1, công dân sẽ đến Công an xã, phường, thị trấn hoặc nơi làm thủ tục cấp thẻ Căn cước công dân để làm thủ tục cấp tài khoản định danh điện tử mức độ 2. Tại đây, Công dân xuất trình thẻ Căn cước công dân gắn chíp và cung cấp thông tin về số điện thoại hoặc địa chỉ thư điện tử và đề nghị bổ sung thông tin được tích hợp vào tài khoản định danh điện tử như giấy phép lái xe, thẻ BHYT, hộ chiếu… Thời gian cấp tài khoản định danh điện tử mức độ 2 sẽ không quá 03 ngày làm việc.

Lưu ý: Từ ngày 20/10/2022, khi đi làm CCCD gắn chip, người dân sẽ được cơ quan Công an cấp tài khoản định danh điện tử mức độ 2 cùng với cấp thẻ CCCD gắn chip. Vì vậy đối với những trường hợp được cấp thẻ CCCD gắn chip trước ngày 20/10/2022, bạn cần liên hệ với Công an xã, phường, thị trấn hoặc nơi làm thủ tục cấp thẻ CCCD để làm thủ tục đăng ký tài khoản định danh điện tử mức 2.

thu-tuc-dang-ky-tai-khoan-dinh-danh-dien-tu
Thủ tục đăng ký tài khoản định danh điện tử

♦ Video Youtube:

PHÒNG PHÁP LÝ DOANH NGHIỆP – CIS LAW FIRM

109 Hoàng Sa, P. Đa Kao, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh

Điện thoại: 028.3911.8581 – 3911.8582     Hotline:0916.568.101

Email: info@cis.vn