Đi nghĩa vụ công an năm 2022 – 5 điều cần biết

Khác với nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ công an là không bắt buộc và nếu đã đi nghĩa vụ công an thì không cần đi nghĩa vụ quân sự nữa.

Từ ngày 01/07/2019, Luật Công an nhân dân năm 2018 có hiệu lực, thời gian đi nghĩa vụ công an đã được rút ngắn chỉ còn 02 năm bằng với thời gian đi nghĩa vụ quân sự, nhiều người cho rằng: đi nghĩa vụ công an được hưởng nhiều quyền lợi hơn đi nghĩa vụ quân sự, cụ thể là ngoài các chế độ như đi nghĩa vụ quân sự thì đi nghĩa vụ công an còn được ưu tiên xét tuyển vào các học viện, trường Công an nhân dân và có nhiều cơ hội được chuyển sang chế độ phục vụ chuyên nghiệp hơn.

Chi tiết về đi nghĩa vụ công an trong năm 2022 như thế nào, mời các bạn cùng xem câu trả lời trong bài viết này.

1. Ai được đăng ký đi nghĩa vụ công an?

Theo quy định tại khoản 1 Điều 4 NĐ 70/2019 quy định về thực hiện nghĩa vụ tham gia CAND thì:

Điều 4. Đối tượng tuyển chọn và thời gian phục vụ

1. Công dân nam trong độ tuổi gọi nhập ngũ đã đăng ký nghĩa vụ quân sự theo quy định của Luật Nghĩa vụ quân sự năm 2015. Công dân nữ trong độ tuổi gọi nhập ngũ đã đăng ký nghĩa vụ quân sự theo quy định của Luật nghĩa vụ quân sự năm 2015, có trình độ chuyên môn phù hợp với yêu cầu của Công an nhân dân, nếu tự nguyện và Công an nhân dân có nhu cầu thì được xem xét, tuyển chọn thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân.

Theo đó, độ tuổi đăng ký đi nghĩa vụ công an là từ 18t đến 25t hoặc đến 27t khi trước đó đã được tạm hoãn gọi nhập ngũ do đang được đào tạo trình độ cao đẳng, đại học.

di-nghia-vu-cong-an-nam-2022

2. Đi nghĩa vụ công an bao lâu?

Trước đây, thời hạn thực hiện nghĩa vụ công an là 3 năm, tuy nhiên từ ngày 01/07/2019, thời hạn thực hiện nghĩa vụ công an là 2 năm.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Bộ Công an có quyền quyết định kéo dài thời hạn đi nghĩa vụ công an thêm không quá 06 tháng trong các trường hợp:

– Để bảo đảm nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu; hoặc

– Đang thực hiện nhiệm vụ phòng, chống thiên tai, dịch bệnh, cứu nạn, cứu hộ.

Thời gian đi nghĩa vụ công an được tính từ ngày giao nhận quân; trong trường hợp không giao nhận tập trung thì tính từ ngày đơn vị Công an tiếp nhận đến khi được cấp có thẩm quyền quyết định xuất ngũ.

3. Điều kiện đăng ký đi nghĩa vụ công an

Thanh niên nam, nữ nếu đáp ứng đầy đủ các điều kiện nêu sau đây thì có thể đăng ký đi nghĩa vụ công an:

1) Có lý lịch rõ ràng.

2) Nghiêm chỉnh chấp hành đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; không có tiền án, tiền sự, không bị truy cứu trách nhiệm hình sự, quản chế, không trong thời gian bị áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn hoặc đưa vào cơ sở chữa bệnh bắt buộc, cơ sở giáo dục bắt buộc; có phẩm chất, đạo đức tư cách tốt, được quần chúng nhân dân nơi cư trú hoặc nơi học tập, công tác tín nhiệm.

3) Bảo đảm tiêu chuẩn chính trị của hạ sĩ quan, chiến sĩ phục vụ theo chế độ nghĩa vụ trong CAND.

4) Có bằng tốt nghiệp trung học phổ thông trở lên. Các xã miền núi, hải đảo, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn được tuyển công dân có bằng tốt nghiệp trung học cơ sở.

5) Thể hình cân đối, không dị hình, dị dạng và đáp ứng các tiêu chuẩn sức khỏe để thực hiện nghĩa vụ công an.

4. Hồ sơ đăng ký

Thanh niên nam, nữ đủ điều kiện như vừa nêu có thể nộp hồ sơ đăng ký đi nghĩa vụ công ancho Công an xã, phường, thị trấn nơi thường trú.

Hồ sơ gồm có Tờ khai đăng ký thực hiện nghĩa vụ tham gia CAND theo mẫu có xác nhận của UBND xã, phường, thị trấn nơi cư trú hoặc của cơ quan, tổ chức nơi người đó đang công tác, học tập; và Giấy chứng nhận đăng ký nghĩa vụ quân sự.

Mẫu tờ khai bạn có thể tải tại đây.

di-nghia-vu-cong-an-nam-2022

5. Trình tự xét tuyển đi nghĩa vụ công an

Bước 1: Công an xã, phường, thị trấn nơi bạn nộp hồ sơ sẽ căn cứ vào số lượng gọi công dân thực hiện nghĩa vụ tham gia công an nhân dân được giao trên địa bàn xã, để tiến hành tham mưu với UBND về kế hoạch tiếp nhận hồ sơ và tổ chức sơ tuyển, báo cáo kết quả và gửi về Công an cấp huyện;

Bước 2: Sau khi tiếp nhận hồ sơ từ Công an cấp xã gửi, Công an cấp huyện sẽ tiến hành gọi khám sức khỏe, tổ chức thẩm tra lý lịch và báo cáo cho Hội đồng nghĩa vụ quân sự trình Chủ tịch UBND cấp huyện quyết định danh sách công dân được tuyển chọn. Sau khi có danh sách công dân được tuyển chọn, Trưởng Công an cấp huyện sẽ ra lệnh gọi từng công dân tham gia nhập ngũ.

Theo quy định, kế hoạch tuyển chọn nghĩa vụ sẽ do địa phương quy định chi tiết, thông thường thời gian đăng ký nghĩa vụ công ansẽ kết thúc vào cuối tháng 11 hoặc cuối tháng 12 tùy địa phương. Để được hướng dẫn, bạn liên hệ công an cấp xã nơi thường trú để biết thêm thông tin nhé.

Các bạn quan tâm có thể xem thêm thông tin trong video của Công ty Luật

CÔNG TY LUẬT CIS

109 Hoàng Sa, Phường Đa Kao, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh
028 38257196 – 0938 548 101
Email: info@cis.vn