Hướng dẫn thủ tục “Bị chú” nơi sinh vào hộ chiếu mẫu mới

Từ ngày 01/07/2022, Việt Nam chính thức đổi mẫu hộ chiếu mới. Tuy nhiên, một số quốc gia như Đức, Tây Ba Nha, Phần Lan từ chối cấp Visa do hộ chiếu mẫu mới không có nơi sinh.

Để khắc phục vấn đề này, Cục Lãnh sự của Bộ Ngoại giao và Cục Quản lý xuất nhập cảnh của Bộ Công an đã làm việc với Đại sứ quán các nước về việc bổ sung nơi sinh vào trang bị chú của Hộ chiếu mới và được Bộ ngoại giao các nước ra công hàm thông báo đồng ý cấp visa trên mẫu hộ chiếu mới.

Vậy thủ tục “bị chú” nơi sinh vào hộ chiếu mẫu mới sẽ thực hiện như thế nào? Trong bài viết này Công ty Luật CIS sẽ hướng dẫn chi tiết về thủ tục này.

bi-chu-noi-sinh-ho-chieu-mau-moi
Hình ảnh: Hộ chiếu mẫu mới

1. Hồ sơ “bị chú” nơi sinh vào hộ chiếu mẫu mới

Để thực hiện thủ tục bị chú nơi sinh vào hộ chiếu mới, các bạn chuẩn cần chuẩn bị 1 tờ khai mẫu TK01 ban hành kèm theo Thông tư số 73 năm 2021 của Bộ Công an. (Tải mẫu TK01 tại đây)

Cách điền mẫu tờ khai TK01 công ty Luật đã có video hướng dẫn, các bạn có thể theo dõi qua đường link sau:

Khi điền tờ khai các bạn cần lưu ý tại mục số 14. Nội dung đề nghị, chúng ta sẽ ghi: bị chú nơi sinh và ghi tên tỉnh/thành phố nơi mình sinh ra.

Sau khi điền đầy đủ thông tin của tờ khai các bạn cần kèm theo giấy tờ chứng minh nơi sinh của mình như: Giấy khai sinh hoặc hộ chiếu cũ có thể hiện thông tin nơi sinh.

2. Cơ quan tiếp nhận hồ sơ “bị chú” nơi sinh

Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ tại Mục 1, các bạn nộp hồ sơ tại Cục quản lý xuất nhập cảnh hoặc Phòng quản lý xuất nhập cảnh của công an tỉnh/thành phố nơi bạn đã làm thủ tục cấp hộ chiếu mẫu mới.

Sau khi nộp hồ sơ, cơ quan tiếp nhận sẽ ra biên nhận và hẹn ngày trả kết quả cho bạn.

Hiện tại, thủ tục bị chú nơi sinh là miễn phí.

Như vậy, khi công công dân có yêu cầu “bị chú nơi sinh” có thể nộp hồ sơ đề nghị cơ quan có thẩm quyền thực hiện thủ tục này.

dich-vu-dang-ky-ban-quyen-thuong-hieu

Luật sư – Công ty Luật CIS – CIS LAW FIRM

109 Hoàng Sa, P. Đa Kao, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh
Điện thoại: 028.3911.8581 – 3911.8582             Hotline: 0916.568.101
Email: info@cis.vn