Luật sư tư vấn giải quyết tranh chấp quyền nuôi con khi ly hôn

Trong hôn nhân, khi không còn tìm được tiếng nói chung giữa vợ chồng thì ly hôn là điều khó tránh khỏi. Bên cạnh tranh chấp tài sản thì tranh chấp giành quyền nuôi con cũng là tranh chấp phổ biến khi vợ chồng làm thủ tục ly hôn tại Tòa án. Vậy tranh chấp quyền nuôi con được giải quyết như thế nào khi ly hôn.

Trong bài viết này, Luật sư của Công ty Luật CIS sẽ cung cấp cho bạn các thông tin cần thiết liên quan đến Giải quyết tranh chấp quyền nuôi con khi ly hôn.

1. Tranh chấp quyền nuôi con khi ly hôn là gì?

Theo quy định, cha và mẹ sau khi ly hôn sẽ có quyền và nghĩa vụ ngang nhau trong việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình. Tuy nhiên, khi vợ chồng đã không tìm được tiếng nói chung thì việc thỏa thuận ai là người nuôi dưỡng, chăm sóc con hay ai là người cấp dưỡng cho con là điều khó thỏa thuận được, dẫn đến mâu thuẫn với nhau.

Như vậy, tranh chấp giành quyền nuôi con khi ly hôn là việc vợ chồng không thỏa thuận được với nhau về việc ai sẽ là người nuôi con, theo đó, vợ/chồng yêu cầu tòa án giải quyết việc phân định quyền nuôi con.

giai-quyet-tranh-chap-quyen-nuoi-con-khi-ly-hon

2. Quy định của pháp luật về quyền nuôi con khi ly hôn.

Quy định về việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn được quy định tại Điều 81 Luật hôn nhân và gia đình 2014 cụ thể như sau:

Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

Do vậy, khi ly hôn mà vợ chồng có con chung, để đảm bảo quyền lợi của con thì cần phải xác định ai là người có quyền nuôi con. Việc xác định quyền nuôi con, cấp dưỡng cho con áp dụng đối với con trong các trường hợp sau:

– Con chưa thành niên;

– Con đã thành niên nhưng mất năng lực hành vi dân sự;

– Con đã thành niên nhưng không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình;

Ngoài ra, nếu con dưới 36 tháng tuổi sẽ được giao trực tiếp do người mẹ nuôi dưỡng. Trường hợp con đã thành niên và có đầy đủ năng lực hành vi dân sự thì không đặt ra vấn đề nuôi con, cấp dưỡng cho con. Tuy nhiên, vợ chồng vẫn cần phải cung cấp thông tin của con trong đơn ly hôn, hồ sơ ly hôn.

dich-vu-lam-the-apec

3. Cách giành quyền nuôi con khi ly hôn

Nếu các bên không tìm được tiếng nói chung về việc bên nào sẽ nuôi con khi ly hôn thì đây thực sự là một cuộc chiến pháp lý không hề đơn giản.

Nếu bạn đang chuẩn bị làm thủ tục ly hôn và có tranh chấp về quyền nuôi con, bạn nên chuẩn bị và thu tập các bằng chứng để chứng minh các vấn đề sau:

– Thứ nhất là điều kiện về vật chất: bạn cần chứng minh mình có thu nhập ổn định, có chỗ ở hợp pháp, có khả năng để làm nuôi dưỡng chăm sóc tốt nhất cho con ví dự như: chứng từ nhận lương, hợp đồng cho thuê nhà, sổ tiết kiệm, giấy tờ nhà đứng tên bạn, có điều kiện môi trường sống tốt,… Đây là một trong những yếu tố quan trọng để Tòa án xem xét giao quyền nuôi con cho ai.

– Thứ hai là điều kiện về tinh thần: bạn cần chứng minh mình là người có điều kiện, thời gian để quan tâm, chăm sóc, nuôi nấng, dạy dỗ con tốt nhất, như hợp đồng lao động,… Chứng minh mình là người luôn quan tâm, chăm sóc cho con.

– Thứ ba là chứng minh mình có nhiều điều khác để nuôi dưỡng con hơn đối phương: Ngoài yếu tố vật chất và tinh thần, bạn có thể chứng minh về môi trường sống, môi trường sinh hoạt tốt hơn đối phương, không gian lành mạnh giúp con có thể phát triển tốt hơn.

– Thứ tư là chứng minh đối phương không đáp ứng điều kiện nuôi con trực tiếp: Nếu như sau khi xem xét về những yếu tố vật chất và tinh thần mà cả hai người đều đáp ứng như nhau thì phải đưa ra những yếu tố khác như: đối phương thường xuyên đi công tác xa nhà, không có nơi ở ổn định, không có thu nhập ổn định, trong thời gia chung sống không chăm sóc nuôi dưỡng con,…

>>Tham khảo video liên quan:

4. Giành quyền nuôi con khi không đăng ký kết hôn

Theo quy định tại Điều 14 Luật Hôn nhân và gia đình 2014:

Điều 14. Giải quyết hậu quả của việc nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn

1. Nam, nữ có đủ điều kiện kết hôn theo quy định của Luật này chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn thì không làm phát sinh quyền, nghĩa vụ giữa vợ và chồng. Quyền, nghĩa vụ đối với con, tài sản, nghĩa vụ và hợp đồng giữa các bên được giải quyết theo quy định tại Điều 15 và Điều 16 của Luật này.

2. Trong trường hợp nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng theo quy định tại khoản 1 Điều này nhưng sau đó thực hiện việc đăng ký kết hôn theo quy định của pháp luật thì quan hệ hôn nhân được xác lập từ thời điểm đăng ký kết hôn.”

Pháp luật quy định, dù có đủ điều kiện để đăng ký kết hôn nhưng không đăng ký mà chỉ sống chung với nhau như vợ chồng thì không làm phát sinh quyền, nghĩa vụ giữa vợ, chồng. Nhưng quyền, nghĩa vụ với con vẫn được xác lập.

Hai người có thể thỏa thuận về người nuôi con, nghĩa vụ, quyền của các bên khi không chung sống với nhau nữa. Trong trường hợp không thỏa thuận được thì một trong hai bên có quyền nộp đơn khởi kiện yêu cầu Tòa án xem xét, giải quyết tranh chấp về việc nuôi con và cấp dưỡng.

Tuy nhiên, có 02 trường hợp đặc biệt Tòa án sẽ:

– Xem xét nguyện vọng của con nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên.

– Mẹ trực tiếp nuôi con khi con dưới 36 tuổi. Dù vậy, nếu người mẹ không đủ điều kiện để nuôi con thì Tòa có thể xem xét giao con cho cha hoặc người khác đáp ứng đủ điều kiện.

Do đó, khi muốn giành quyền nuôi con trong trường hợp này thì một trong hai người có thể thỏa thuận. Nếu không thỏa thuận được thì phải chứng minh được bản thân có điều kiện tốt nhất cho sự phát triển của con.

dich-vu-dang-ky-ban-quyen-thuong-hieu

5. Tiền cấp dưỡng nếu không trực tiếp nuôi con

Cấp dưỡng khi ly hôn hoặc cấp dưỡng cho con khi cha mẹ không sống chung với nhau là việc người cha hoặc người mẹ sau khi ly hôn hoặc không còn sống chung với nhau đóng góp bằng tiền hoặc tài sản để hỗ trợ người còn lại trong việc nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con chung của họ nếu con chung đó là người chưa thành niên hoặc người đã thành niên mà không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình. Việc cấp dưỡng nhằm mục đích đáp ứng nhu cầu thiết yếu của người con khi không trực tiếp sống chung với người cha hoặc người mẹ- là người cấp dưỡng.

Vấn đề về Trách nhiệm cấp dưỡng con sau ly hôn thuộc về ai? Mức cấp dưỡng nuôi con tối thiểu là bao nhiêu? Cấp dưỡng nuôi con đến bao nhiêu tuổi? Chồng/vợ không cấp dưỡng nuôi con thì phải làm sao? Có được yêu cầu thay đổi cấp dưỡng sau khi ly hôn không? Vui lòng tham khảo Tại đây.

Trên đây là thông tin liên quan đến giải quyết tranh chấp quyền nuôi con khi ly hôn.

Luật sư – Công ty Luật CIS – CIS LAW FIRM

109 Hoàng Sa, P. Đa Kao, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh
Điện thoại: 028 3911 8581 – 3911 8582                         Hotline:0916.568.101
Email: 
info@cis.vn