Tổng hợp 6 lỗi, khiếm khuyết, hư hỏng của xe vẫn được đăng kiểm mới nhất

Cục đăng kiểm Việt Nam đã ra văn bản số 5300/ĐKVN-VAR ngày 28/12/2022 gửi các đơn vị đăng kiểm xe cơ giới để hướng dẫn tháo gỡ khó khăn trong quá trình đăng kiểm.  Văn bản này nêu nhiều hạng mục khiếm khuyết, hư hỏng không quan trọng sẽ vẫn được cấp Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường, hay còn gọi tắt là giấy chứng nhận đăng kiểm.

Trong bài viết này, Công ty Luật CIS sẽ cũng cấp đến bạn đọc các lỗi được phép đăng kiểm theo văn bản số 5300 của Cục đăng kiểm Việt Nam.

giay-chung-nhan-kiem-dinh

1. Tổng hợp các lỗi được đăng kiểm

Có tất cả 6 lỗi, khiếm khuyết, hư hỏng không quan trọng, không ảnh hưởng tới ATKT & BVMT, vẫn được cấp giấy chứng nhận đăng kiểm, và 6 lỗi đó cụ thể là:

Lỗi Thứ nhất là: Mầu sơn không đúng mầu sơn ghi trong Giấy đăng ký xe. Trường hợp dán đề can lên thân, vỏ xe cũng được coi là lỗi này.

Lỗi Thứ hai vẫn được đăng kiểm là: Thân vỏ, buồng lái, thùng hàng bị Lọt khí từ động cơ, khí xả vào trong khoang xe, buồng lái. Lỗi này cũng bao gồm cả các trường hợp xước lớp sơn phủ của xe mà không gây móp méo không làm ảnh hưởng đến nhận dạng của xe;

Lưới tản nhiệt, mặt ca lăng thay thế có cùng hình dáng, kích thước, vật liệu với lưới tản nhiệt, mặt ca lăng cũ, không làm thay đổi kết cấu của xe;

Đối với xe tải đã nhiều năm sử dụng cho phép thay thế tôn bọc thùng hàng bằng các loại tôn bọc mới mà không làm thay đổi kích thước, khối lượng và kết cấu thùng hàng cũ.

Trường hợp xe tải khung mui, phủ bạt có lắp thêm tôn thành thùng hàng để phục vụ mục đích che mưa nắng không đúng với thiết kế của nhà sản xuất thì được Miễn lập hồ sơ thiết kế xe cơ giới cải tạo.

Lỗi Thứ ba: là Bậc lên xuống bị mọt gỉ, thủng. Lỗi này cũng bao gồm cả bậc lên xuống được lắp đặt thêm nhưng không làm thay đổi chiều rộng và khoảng sáng gầm xe.

Lỗi Thứ tư vẫn được đăng kiểm là: Lỗi liên quan đến tầm nhìn, theo đó, xe được lắp thêm các vật làm hạn chế tầm nhìn của người lái theo hướng phía trước, hai bên như: lắp thêm tấm chắn nắng kính chắn gió phía trước, camera hành trình.…

Lỗi Thứ năm: là lỗi liên quan đến đèn chiếu sáng phía trước gồm: thấu kính, gương phản xạ mờ, nứt. Theo đó, Đèn chiếu sáng thay mới đảm bảo cùng hình dạng, kích thước, loại bóng đèn (sợi đốt, halogen, led, bixenon) và không làm thay đổi kết cấu hệ thống điện của xe.

Đèn sương mù, đèn gầm lắp đặt ở vị trí thấp hơn đèn chiếu sáng, có ánh sáng màu vàng hoặc trắng, có chùm sáng luôn hướng xuống.

Và lỗi cuối cùng vẫn được đăng kiểm là: Áp suất lốp không đúng. Xe được phép lắp lốp có thông số kỹ thuật cung cấp bởi nhà sản xuất (thường ghi rõ trong sách thông số kỹ thuật của xe hoặc tem dán vị trí cửa xe, nắp bình xăng hoặc trên các trang web thông tin của hãng sản xuất).

Không kiểm tra và đánh giá hạng mục hình dáng la giăng của vành bánh xe.

Trung tâm đăng kiểm có trách nhiệm bổ sung thêm thông số kỹ thuật các loại lốp được phép lắp thay thế theo thông tin của nhà sản xuất lên Giấy chứng nhận Kiểm định ATKT & BVMT.

2. Mức phạt quá hạn đăng kiểm

Ngoài những hạng mục khiếm khuyết được phép đăng kiểm theo văn bản số 5300 nêu trên, các chủ xe đã thay đổi hình dạng, kích thước của thiết bị, phụ tùng trên xe cần phải khôi phục về nguyên trạng để tiến hành đăng kiểm. Nếu quá hạn đăng kiểm thì chủ xe và lái xe có thể bị xử phạt vi phạm hành chính theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP được sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định 123/2021/NĐ-CP như sau:

– Lái xe bị phạt tiền từ 3.000.000 – 6.000.000 triệu đồng và tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 01 đến 03 tháng.

– Đối với chủ xe là cá nhân thì bị phạt tiền từ 4.000.000 – 8.000.000 đồng; đối với tổ chức mức phạt sẽ gấp đôi cá nhân.

Thực trạng gần đây có nhiều trung tâm đăng kiểm bị đình chỉ hoạt động do nhiều vi phạm trong quá trình đăng kiểm. Nhiều trung tâm đăng kiểm luôn trong tình trạng quá tải dẫn đến chủ xe phải chờ đợi nhiều giờ liền để được đăng kiểm.

Để thuận lợi trong quá trình đăng kiểm cuối năm, chủ xe nên chủ động kiểm tra, bảo dưỡng xe trước khi đưa xe đi kiểm định để hạn chế nội dung không đạt. Đối với các thiết bị, phụ tùng trên xe khi thay đổi cần tham khảo tài liệu nhà sản xuất cung cấp kèm theo xe để biết loại nào được lắp, loại nào không để tránh bị từ chối đăng kiểm.

Nếu có bất kỳ thắc mắc nào về việc đăng kiểm xe, quý anh chị, các bạn nên liên hệ các Trung Tâm đăng kiểm xe để được hướng dẫn.

Luật sư – Công ty Luật CIS – CIS LAW FIRM

109 Hoàng Sa, P. Đa Kao, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh
Điện thoại: 028.3911.8581 – 3911.8582             Hotline: 0916.568.101
Email: info@cis.vn