Hướng dẫn thủ tục vợ chồng thuận tình ly hôn năm 2023

Hôn nhân là một sự hợp nhất được công nhận về mặt văn hóa giữa người với người, được gọi là vợ chồng. Hôn nhân tạo ra quyền lợi và nghĩa vụ giữa họ, cũng như giữa họ và con cái của họ, và giữa họ và gia đình của người còn lại. Trong quá trình ấy tất yếu không thể không kể đến những lúc chia ly, mâu thuẫn, tranh chấp, không còn hợp nhau và dẫn đến ly hôn.

Giống như khi kết hôn, cả vợ và chồng đều phải thực hiện một số thủ tục theo quy định của pháp luật hiện hành thì ly hôn cũng vậy, ở bài viết này, Công ty Luật sẽ hướng dẫn chi tiết về thủ tục vợ chồng thuận tình ly hôn năm 2023.

1. Thuận tình ly hôn là gì?

Theo quy định tại Khoản 14 Điều 3 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 nêu rõ:

Điều 3. Giải thích từ ngữ

14. Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án.

Theo đó, Điều 55 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 cũng định nghĩa thêm về thuật ngữ Thuận tình ly hôn:

Điều 55. Thuận tình ly hôn

Trong trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn; nếu không thỏa thuận được hoặc có thỏa thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án giải quyết việc ly hôn.

Như vậy, thuận tình ly hôn được hiểu là vợ chồng cùng có yêu cầu ly hôn, đều xuất phát từ cả hai người, tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận với nhau về việc phân chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con cái trên cơ sở đảm bảo quyền lợi chính đáng của vợ và con.

huong-dan-thu-tuc-vo-chong-thuan-tinh-ly-hon-2023

2. Hồ sơ xin ly hôn thuận tình năm 2023.

Để được Tòa án giải quyết theo thủ tục thuận tình ly hôn thì vợ, chồng phải chuẩn bị các loại giấy tờ, hồ sơ như sau:

– Đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, có đầy đủ chữ ký của vợ và chồng;

– Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính);

– Sổ hộ khẩu (bản sao có chứng thực);

– CMND/ CCCD/ hộ chiếu của vợ và chồng (bản sao có chứng thực);

– Các tài liệu, chứng cứ khác chứng minh tài sản chung như: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở (sổ đỏ); đăng ký xe; sổ tiết kiệm… (bản sao);

– Các tài liệu, chứng cứ, giấy tờ chứng minh về khoản nợ, nghĩa vụ tài sản của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân (bản sao).

Sau khi chuẩn bị bộ hồ sơ trên, vợ hoặc chồng tiến hành nộp đơn theo hướng dẫn ở Mục 4 bên dưới.

3. Mẫu đơn xin ly hôn thuận tình.

Mẫu đơn xin ly hôn thuận tình cần phải đảm bảo quy chuẩn chung của một văn bản hành chính và cần lưu ý như sau:

√ Quốc hiệu, tiêu ngữ cần phải được viết đúng chuẩn và căn giữa ở phần đầu như sau:

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập – Tự do – Hạnh phúc
————————–

√ Cần phải điền đầy đủ thông tin của cả hai vợ chồng về họ và tên, ngày tháng năm sinh, số CMND/CCCD/Hộ chiếu, địa chỉ, số điện thoại, địa chỉ chính xác nhất.

√ Về quan hệ hôn nhân: Cần trình bày đầy đủ thời gian, quá trình hôn nhân, thời gian sống chung, lý do dẫn đến ly hôn (Do ngoại tình/cờ bạc/bạo hành gia đình hay do bất đồng quan điểm, cuộc sống hôn nhân nhạt nhẽo….?),

√ Về con cái: Trong trường hợp đã có con chung cần phải ghi đầy đủ con chung, nguyện vọng về ai nuôi, đề nghị nuôi con nếu có. Trong trường hợp hai vợ chồng đã có thỏa thuận thì cần phải ghi rõ thỏa thuận của hai vợ chồng về con nuôi.

√ Về tài sản: Trong trường hợp vợ chông đã có thỏa thuận về phân chia tài sản chung cần phải đảm bảo ghi rõ về nội dung thỏa thuận phân chia tài sản chung đó. Nếu không có tài sản thì ghi không có. Nếu không có thỏa thuận thì sẽ yêu cầu Tòa án phân chia.

√ Về nợ chung: Nếu có nợ chung ghi cụ thể số nợ, chủ nợ là ai, thời gian trả nợ… và đề nghị phân nghĩa vụ trả nợ trong đơn. Nếu không có nợ chung ghi: Không có… Nếu có nợ chung nhưng không cần phân chia.

Bạn có thể tải về Mẫu đơn xin ly hôn thuận tình tại đây

dich-vu-lam-the-apec

4. Nộp đơn ly hôn ở đâu? 

Theo quy định tại Điều 35 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015, Tòa án nhân dân cấp huyện là nơi có thẩm quyền giải quyết thủ tục ly hôn. Nếu hai vợ chồng thuận tình ly hôn thì có thể thỏa thuận đến Tòa án nơi cư trú của vợ hoặc chồng để làm thủ tục.

Trường hợp nếu vợ hoặc chồng ở nước ngoài hoặc cần ủy thác tư pháp ra nước ngoài thì nộp đơn tại Tòa án nhân dân cấp tỉnh tại nơi vợ hoặc chồng cư trú, làm việc.

Trường hợp nếu vợ hoặc chồng là công dân của các nước có chung biên giới với Việt Nam như Lào, Campuchia, Trung Quốc,.. thì nộp đơn tại Tòa án nhân dân cấp huyện nơi vợ hoặc chồng là người Việt Nam cư trú, làm việc.

5. Thủ tục giải quyết ly hôn?

Thủ tục giải quyết ly hôn thuận tình trải qua các bước sau:

Bước 1:Nộp hồ sơ yêu cầu về việc xin ly hôn tại TAND có thẩm quyền;

Bước 2:Sau khi nhận đơn khởi kiện cùng hồ sơ hợp lệ, Tòa án kiểm tra đơn và thông báo nộp tiền tạm ứng án phí;

Bước 3: Nộp tiền tạm ứng án phí dân sự sơ thẩm tại cơ quan thi hành án dân sự có thẩm quyền và nộp lại biên lai tiền tạm ứng án phí cho Tòa án;

Bước 4:Tòa án sẽ triệu tập và tiến hành thủ tục theo quy định pháp luật để xem xét ra Quyết định công nhận ly hôn.

dich-vu-dang-ky-ban-quyen-thuong-hieu

6. Khi ly hôn thuận tình, cần lưu ý điều gì?

Trong quá trình thực hiện thủ tục ly hôn đồng thuận, cần lưu ý các vấn đề sau:

– Cần xác định là đã thống nhất tất cả các vấn đề về quyền nuôi con, cấp dưỡng, chia tài sản (hoặc đồng ý tách riêng yêu cầu chia tài sản vợ chồng thành một vụ án khác sau khi đã ly hôn) hay chưa;

– Nếu trong quá trình giải quyết yêu cầu đồng thuận ly hôn mà các bên có tranh chấp về các vấn đề tài sản hoặc quyền nuôi con thì tòa án sẽ chuyển sang giải quyết vụ việc Ly hôn đơn phương theo quy định chung;

– Án phí 300.000 đồng.

Trên đây là hướng dẫn chi tiết về Thủ tục vợ chồng thuận tình ly hôn năm 2023. Nếu bạn có vướng mắc trong vấn đề ly hôn thuận tình, Bạn vui lòng liên hệ thông tin bên dưới để được tư vấn và yêu cầu dịch vụ:

Luật sư – Công ty Luật CIS – CIS LAW FIRM

109 Hoàng Sa, P. Đa Kao, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh
Điện thoại: 028.3911.8581 – 3911.8582             Hotline: 0916.568.101
Email: info@cis.vn