Top 6 lỗi thường gặp trên ứng dụng VneID và cách khắc phục

VneID là một ứng dụng của Bộ Công an có chức năng giúp người dân thuận tiện hơn khi thực hiện các thủ tục hành chính, đặc biệt là trong bối cảnh ngày càng nhiều thủ tục đã được triển khai online như đăng ký khai sinh, làm hộ chiếu, thủ tục nhà đất, v.v…

Ngoài ra, khi sử dụng ứng dụng VneID, người dân có thể không cần xuất trình các giấy tờ bản giấy như CCCD, GPLX, BHYT, …nếu đã tích hợp vào ứng dụng này và đã có tài khoản định danh điện tử mức 2.

Tuy nhiên, khi triển khai trên thực tế, do nhiều nguyên nhân mà việc cài đặt, sử dụng VneID đã phát sinh một số khó khăn mà nhiều người dân chưa biết cách khắc phục như thế nào.

Trong bài viết này, Công ty Luật sẽ chia sẻ đến các bạn top 6 lỗi thường gặp khi đăng ký, sử dụng VneID và cách khắc phục.

1. Lỗi sai thông tin khi đăng ký tài khoản

Sai thông tin khi đăng ký tài khoản là một trong những lỗi cơ bản, thường gặp nhất trong quá trình đăng ký tài khoản VneID.

Lý do là vì có một số thông tin không trùng khớp với dữ liệu lưu trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Do vậy, khi gặp lỗi này, người dùng sẽ không thể tiếp tục đăng ký.

loi-sai-thong-tin-khi-dang-ky-tai-khoan

Trường hợp gặp lỗi sai thông tin khi đăng ký tài khoản, chúng ta có thể thực hiện khắc phục bằng một trong hai cách:

– Cách 1: Thực hiện điều chỉnh lại thông tin theo thông báo của ứng dụng

– Cách 2: Nếu chúng ta đã điền đúng hết tất cả những thông tin yêu cầu mà VneID vẫn thông báo lỗi, thì ta cần đến Công an phường nơi cư trú và đề nghị cập nhật lại thông tin trên Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để có thể thực hiện các bước tiếp theo.

2. Lỗi nhận diện khuôn mặt

Lỗi thứ hai thường gặp là ở bước nhận diện khuôn mặt, cụ thể là thời gian khá lâu và thường phải làm lại nhiều lần.

loi-nhan-dein-khuon-mat

Có 4 nguyên nhân phổ biến của lỗi này là:

– Thứ nhất, do camera chưa chính diện, không lọt gương mặt trong khung hình yêu cầu.

– Thứ hai, điện thoại bị rung, lắc trong quá trình nhận diện gương mặt.

– Thứ ba, không đủ ánh sáng để camera điện thoại ghi nhận được gương mặt

– Cuối cùng là do hệ thống sinh trắc học phát hiện một số đặc điểm chưa trùng khớp với hình ảnh trong CSDLQG về dân cư.

Bên cạnh đó, thời gian nhận diện khuôn mặt qua ứng dụng VneID nhanh chậm còn tuỳ thuộc vào chất lượng đường truyền internet của chúng ta. Vì vậy, trước khi cài đặt, đăng ký VneID, chúng ta nên chọn nơi có tín hiệu mạng ổn định, tốt nhất là mạng wifi ở nhà riêng để không gặp phải lỗi đường truyền internet.

dich-vu-lam-the-apec

3. Lỗi không nhận được mã OTP để xác thực tài khoản

Để có thể hoàn tất quá trình đăng ký, ứng dụng VneID sẽ gửi tin nhắn có mã OTP về điện thoại và người dùng phải nhập đúng mã OTP này để xác thực tài khoản.

Trường hợp người dùng không nhận được mã OTP có thể do khi nhập thông tin SĐT đã nhập không chính xác, hoặc tại thời điểm đó hệ thống đang bị lỗi, chúng ta có thể yêu cầu gửi lại mã OTP hoặc chờ vài giờ sau làm lại.

loi-khong-nhan-duoc-ma-otp

4. Lỗi không tích hợp được GPLX vào VneID

Tích hợp GPLX vào VneID là một chức năng vô cùng hữu ích trên ứng dụng VneID, tuy nhiên, thực tế hiện nay nhiều người dùng không thể tích hợp được GPLX vào ứng dụng này.

Cục Đường bộ Việt Nam đã trả lời nguyên nhân lỗi này, là do hiện nay cả nước có hơn 20 triệu bằng lái bằng giấy bìa hoặc bằng lái thẻ PET cấp gắn liền với số CMND, chưa đồng bộ dữ liệu CCCD 12 số trên hệ thống VneID.

loi-khong-tich-hop-duoc-gplx

Do đó, để tích hợp được GPLX trên ứng dụng VneID, Cục Đường bộ “khuyến cáo” người dân nào đang còn sử dụng GPLX bìa giấy, thì nên đổi sang thẻ PET và liên kết đúng với số CCCD để dữ liệu đồng bộ, hoặc chờ một thời gian để Cục Đường bộ phối hợp Cục C06 cập nhật, đưa lên hệ thống VneID.

5. Lỗi không quét được NFC

CCCD gắn chip hiện nay có gắn một thẻ chip dữ liệu, khi đọc bằng thiết bị đọc thẻ chuyên dụng thì có thể khai thác các thông tin được tích hợp trong thẻ chip đó.

Khi cài đặt ứng dụng VneID, người dùng có thể dùng điện thoại di động của mình đọc dữ liệu trong thẻ chip gắn trên CCCD để máy tự động nhập thông tin từ CCCD gắn chip chuyển qua ứng dụng VneID.

loi-khong-quet-duoc-nfc

Tuy nhiên, vẫn có trường hợp người dùng không thể chuyển dữ liệu từ CCCD gắn chip qua ứng dụng VneID bằng cách đọc chip này, có 2 nguyên nhân phổ biến:

– Một là, thiết bị điện thoại không hỗ trợ tính năng NFC hoặc chưa được bật trong cài đặt. Chúng ta kiểm tra lại trong phần “cài đặt” của điện thoại hoặc vuốt menu trạng thái để biết điện thoại mình có chức năng NFC hay không.

– Hai là, đặt vị trí đọc thẻ chip chưa đúng, chúng ta cần đưa con chip được gắn trên CCCD vào lưng của điện thoại, chờ khoảng 3-5 giây để thiết bị nhận diện thông tin.

dich-vu-dang-ky-ban-quyen-thuong-hieu

6. Lỗi hiển thị sai thông tin

Hiện nay khi kiểm tra thông tin hộ gia đình trên VneID, nhiều người tình cờ phát hiện thông tin hộ gia đình có sai sót. Điển hình như vừa rồi báo chí có đưa tin sự việc: Chủ hộ bỗng dưng có thêm con trai trên VneID, kiểm tra thì phát hiện đây là con của hàng xóm!

loi-hien-thi-sai-thong-tin

Nguyên nhân có thể là do người dân kê khai ban đầu chưa chính xác.

Nguyên nhân thứ 2 là do quá trình thu thập, tiếp nhận hồ sơ của người dân cung cấp và nhập dữ liệu của cán bộ công an vào hệ thống có nhầm lẫn, sai sót.

Do đó, khi chúng ta kiểm tra thông tin trên ứng dụng VneID mà phát hiện có bất kì sai sót về nào, chúng ta nên liên hệ ngay với Công an khu vực để yêu cầu chỉnh sửa thông tin lại cho đúng.

Trên đây là bài viết chia sẻ về 6 lỗi thường gặp khi sử dụng VneID và cách khắc phục.

PHÒNG PHÁP LÝ – CÔNG TY LUẬT CIS

109 Hoàng Sa, Phường Đa Kao, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh

Liên hệ: 028 38257196 – 0938 548 101

Email: info@cis.vn