6 điều cần LƯU Ý khi đi ĐĂNG KIỂM để không bị ĐĂNG KIỂM LẠI nhiều lần!

Trong những ngày gần đây, nhiều trung tâm đăng kiểm bị dừng hoạt động đã dẫn đến tình trạng quá tải, ùn tắc tại các Trung tâm đăng kiểm.

Vì vậy, đến lượt được đăng kiểm đang được coi là mong ước và niềm vui sướng của nhiều bác tài. Tuy nhiên, không nhiều bác tài để ý đặc biệt là các “lái” mới, liên quan đến vấn đề đăng kiểm, làm cho xe ô tô của mình bị từ chối đăng kiểm, phải xếp hàng lại từ đầu!

Vậy, các bác tài và chủ xe cần lưu ý những điều gì để việc đăng kiểm xe được thực hiện suôn sẻ, nhanh chóng, không phải mất thời gian đi đăng kiểm lại? Mời các bạn xem hướng dẫn chi tiết trong bài viết dưới đây.

Bản chất của việc đăng kiểm là kiểm tra, đánh giá lần đầu và định kỳ tình trạng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường theo các tiêu chuẩn, quy chuẩn, quy định, như là kiểm tra toàn bộ máy móc bên trong và bên ngoài xe. Mục đích cuối cùng là để đảm bảo an toàn cho tài xế và an toàn giao thông nói chung.

Các bác tài cần lưu ý 6 điều sau đây trước khi đi đăng kiểm:

1. Đảm bảo kỹ thuật và an toàn xe

Các bác tài cần quan tâm là xe ô tô của mình dự định đi đăng kiểm đã đáp ứng đầy đủ các yêu cầu kỹ thuật và đảm bảo an toàn theo quy định hay chưa.

Trong lưu ý này, Công ty Luật đã có video “Tổng hợp 6 LỖI vẫn được ĐĂNG KIỂM mà không bắt buộc về zin”, đường link tại đây.

6-luu-y-truoc-khi-dang-kiem

2. Kiểm tra tình trạng hoạt động trung tâm đăng kiểm

Bác tài cần biết rõ trung tâm đăng kiểm nào còn hoạt động. Bác tài có thể truy cập vào đường link tại đây để xem danh sách các trung tâm đăng kiểm đã bị dừng hoạt động.

Việc kiểm tra này giúp các bác tài chủ động sắp xếp thời gian để đăng kiểm, tránh đi đến trung tâm đã dừng hoạt động rồi phải vòng về tìm chỗ khác.

3. Chủ động nộp phạt nguội

Chủ xe nên chủ động nộp phạt nguội trước khi đi đăng kiểm. Theo quy định tại khoản 12 Điều 80 Nghị định 100/2019/NĐ-CP sửa đổi bổ sung, nếu xe bị phạt nguội mà chủ xe không nộp phạt trong thời gian 20 ngày tính từ ngày Công an gửi thông báo, thì thông tin xe ô tô sẽ bị đưa vào phần mềm cảnh báo đăng kiểm.

Điều 80. Thủ tục xử phạt đối với chủ phương tiện, người điều khiển phương tiện vi phạm quy định liên quan đến giao thông đường bộ, đường sắt (Nghị định 100/2019/NĐ-CP)

12. Trường hợp quá thời hạn hẹn đến giải quyết vụ việc vi phạm được ghi trong biên bản vi phạm hành chính hoặc văn bản thông báo của người có thẩm quyền xử phạt mà chủ phương tiện (xe ô tô, rơ moóc, sơ mi rơ moóc, xe máy chuyên dùng) vi phạm chưa đến trụ sở của người có thẩm quyền xử phạt để giải quyết, thì người có thẩm quyền xử phạt gửi thông báo cho cơ quan đăng kiểm để đưa vào cảnh báo phương tiện liên quan đến vi phạm hành chính trên Chương trình Quản lý kiểm định.

Khi phương tiện đến kiểm định, cơ quan đăng kiểm thông báo cho người đưa phương tiện đến kiểm định biết về việc vi phạm, thực hiện kiểm định theo quy định đối với phương tiện, cấp Giấy chứng nhận kiểm định và tem kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường có thời hạn hiệu lực là 15 ngày.

Sau khi người vi phạm đã đến trụ sở của người có thẩm quyền xử phạt để giải quyết vụ việc vi phạm theo quy định, người có thẩm quyền xử phạt phải gửi thông báo ngay cho cơ quan đăng kiểm biết để xóa cảnh báo phương tiện liên quan đến vi phạm hành chính trên Chương trình Quản lý kiểm định, thực hiện kiểm định, cấp Giấy chứng nhận kiểm định và tem kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường theo quy định hiện hành đối với phương tiện.

6-luu-y-truoc-khi-dang-kiem

Khi rơi vào trường hợp này, chủ xe vẫn được đăng kiểm nhưng đăng kiểm chỉ có giá trị trong 15 ngày, trong thời gian đó chủ xe phải đi nộp phạt, sau đó cơ quan công an sẽ gỡ bỏ cảnh báo vi phạm trên phần mềm đăng kiểm. Lúc đó chủ xe đi đăng kiểm lại sẽ tính thời hạn như bình thường.

Các chủ xe có thể tự kiểm tra xem có dính phạt nguội hay không thông qua đường link tại đây.

4. Bảo dưỡng xe trước khi đi đăng kiểm

Các bác tài nên kiểm tra, bảo dưỡng xe trước khi đi đăng kiểm. Nhiều bác tài đến hạn kiểm định là cứ đưa xe đi đăng kiểm mà không hề kiểm tra xe trước. Kiểm định xong, nhận được kết quả là KHÔNG ĐẠT, sau đó mới đem xe đi sửa chữa thì rất mất thời gian và tốn kém nhiều chi phí.

5. Kiểm tra hiệu lực giấy vay, thế chấp xe

Các bác tài cần kiểm tra thời hạn giấy vay thế chấp nếu đang dùng ô tô thế chấp ngân hàng. Theo quy định, xe thế chấp ngân hàng nếu muốn được đăng kiểm thì phải có Giấy biên nhận thế chấp còn hiệu lực.

Giấy biên nhận thế chấp xe được xem là Giấy tờ xe, nên khi hết hiệu lực thì bác tài sẽ không được đăng kiểm xe.

6-luu-y-truoc-khi-dang-kiem

Ngoài ra, Giấy biên nhận thế chấp hết hiệu lực thì bác tài sẽ bị xử phạt với lỗi không có Giấy đăng ký xe.

Điều 17. Xử phạt người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy định về điều kiện của phương tiện khi tham gia giao thông (Nghị định 100/2019/NĐ/CP sửa đổi, bổ sung)

2. Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Điều khiển xe không có Giấy đăng ký xe theo quy định hoặc sử dụng Giấy đăng ký xe đã hết hạn sử dụng;

Điều 6. Giấy tờ cần thiết khi lập Hồ sơ phương tiện và kiểm định (Thông tư 16/2021/TT-BGTVT)

1. Lập Hồ sơ phương tiện

Việc lập Hồ sơ phương tiện được thực hiện khi xe cơ giới kiểm định lần đầu để tham gia giao thông (trường hợp kiểm định lần đầu để cấp Giấy chứng nhận kiểm định và Tem kiểm định có thời hạn hiệu lực 15 ngày thì không lập Hồ sơ phương tiện). Khi đưa xe cơ giới đến đơn vị đăng kiểm để kiểm định và lập Hồ sơ phương tiện, chủ xe cần xuất trình, nộp các giấy tờ sau:

a) Xuất trình: giấy tờ về đăng ký xe (bản chính Giấy đăng ký xe do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp hoặc Giấy biên nhận giữ bản chính giấy chứng nhận đăng ký phương tiện giao thông đang thế chấp của tổ chức tín dụng) hoặc Giấy hẹn cấp Giấy đăng ký;

1. Tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài nhận thế chấp (sau đây gọi tắt là tổ chức tín dụng nhận thế chấp) có trách nhiệm cấp cho bên thế chấp một (01) bản gốc Giấy biên nhận thế chấp khi nhận thế chấp phương tiện giao thông theo hướng dẫn tại văn bản này.

Trường hợp khách hàng vi phạm nghĩa vụ trả nợ được bảo đảm bằng phương tiện giao thông, việc cấp Giấy biên nhận thế chấp do tổ chức tín dụng nhận thế chấp và bên thế chấp thỏa thuận.

2. Giấy biên nhận thế chấp phải bao gồm ít nhất các nội dung sau:

a) Tên gọi: Giấy biên nhận thế chấp;

b) Số Giấy biên nhận thế chấp;

c) Tên, địa chỉ của tổ chức tín dụng nhận thế chấp;

d) Tên của bên thế chấp; số chứng minh nhân dân hoặc số căn cước công dân hoặc số hộ chiếu hoặc số chứng minh quân nhân đối với bên thế chấp là cá nhân; số giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc số giấy phép đầu tư hoặc số giấy chứng nhận đầu tư hoặc số quyết định thành lập đối với bên thế chấp là pháp nhân;

đ) Số giấy chứng nhận đăng ký phương tiện giao thông, loại phương tiện giao thông, số khung, số máy, biển kiểm soát của phương tiện giao thông;

e) Thời hạn có hiệu lực của Giấy biên nhận thế chấp;

g) Lần cấp lại, số Giấy biên nhận thế chấp được thay thế đối với trường hợp cấp lại Giấy biên nhận thế chấp.

(Công văn số 7000/NHNN-PC của Ngân Hàng Nhà Nước ngày 31 tháng 8 năm 2017)

6. Đem theo đầy đủ giấy tờ xe

Bác tài phải mang đầy đủ giấy tờ xe khi đi đăng kiểm.

Nếu đi đăng kiểm lần đầu, theo quy định tại Khoản 1 Điều 6 Thông tư 16/2021/TT-BGTVT thì cần xuất trình các loại giấy tờ gồm:

– Giấy tờ về đăng ký xe, cụ thể là: bản chính Giấy đăng ký xe, hoặc Giấy biên nhận thế chấp xe tại ngân hàng, hoặc Giấy hẹn cấp Giấy đăng ký.

– Bản sao Phiếu kiểm tra chất lượng xuất xưởng đối với ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước (trừ xe cơ giới thanh lý).

– Bản chính Giấy chứng nhận chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường xe cơ giới cải tạo (xe mới cải tạo).

Nếu bác tài đi đăng kiểm định kỳ, thì ngoài các giấy tờ cần cung cấp như đăng kiểm lần đầu thì cần chuẩn bị thêm các giấy tờ gồm có:

– Thông tin về tên đăng nhập, mật khẩu truy cập và địa chỉ trang Web quản lý camera hành trình, đối với xe cơ giới thuộc trường hợp bắt buộc phải lắp camera hành trình;

– Đối với các xe kinh doanh vận tải (xe gắn biến số vàng) thì cần Khai báo việc kinh doanh vận tải vào Phiếu theo dõi hồ sơ theo mẫu tại đây.

Trên đây là 6 lưu ý trước khi đi đăng kiểm mà Công ty Luật muốn chia sẻ đến cô chú, anh chị và các bạn, đặc biệt là các bác tài, chủ xe đang có xe ô tô đến hạn đăng kiểm.

Công ty Luật CIS – CIS LAW FIRM

109 Hoàng Sa, P. Đa Kao, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh
Điện thoại: 028 38257196 Hotline: 0938 548 101
Email: 
info@cis.vn