Những điểm mới nổi bật về chính sách nhà ở từ 01/01/2025

Từ xưa đến nay, đất đai và nhà ở luôn là vấn đề được nhiều người quan tâm bởi đây là tài sản giá trị, với nhiều người, để mua được căn nhà, miếng đất là sự chắt chiu tiết kiệm cả đời, vì vậy, mỗi khi có sự thay đổi về chính sách nhà đất thì người dân thường rất quan tâm.

Vừa qua, Quốc Hội đã chính thức thông qua ba Luật quan trọng về nhà đất là Luật đất đai, Luật Nhà ở và Luật kinh doanh bất động sản. Ba luật này sẽ cùng chính thức có hiệu lực từ ngày 01/01/2025. Trong đó có một số chính sách mới nổi bật có ảnh hưởng đến người dân.

Trong bài viết này, Công ty Luật sẽ thông tin về một số chính sách nổi bật về nhà ở có hiệu lực từ năm 2025.

1. Chung cư mini có thể được cấp sổ hồng.

Chung cư mini là một khái niệm phổ biến trong thực tế vì đây là loại nhà ở phù hợp với những người lao động thu nhập thấp, loại căn hộ này xuất hiện rất nhiều ở các thành phố lớn như Hà Nội hay TP. Hồ Chí Minh, tuy nhiên loại hình này chưa được pháp luật hiện tại công nhận. Đặc biệt, sau vụ cháy chung cư mini 9 tầng ở Hà Nội vào tháng 9/2023 làm 56 người thương vong, pháp lý về chung cư mini càng được người dân quan tâm hơn, nhất là những người đã mua chung cư mini nhưng chưa được cấp giấy chứng nhận.

Kể từ ngày 01/01/2025, chung cư mini có thể có khả năng được cấp sổ hồng. Cụ thể, Luật Nhà ở mới có quy định về việc căn hộ nằm trong nhà ở có từ 02 tầng trở lên sẽ được cấp giấy chứng nhận nếu đủ điều kiện, theo đó, căn hộ nằm trong loại nhà ở dưới đây có thể được cấp sổ hồng bao gồm:

– Thứ nhất, nhà ở có từ 02 tầng trở lên mà tại mỗi tầng có thiết kế, xây dựng căn hộ để bán, để cho thuê mua, để kết hợp bán, cho thuê mua, cho thuê căn hộ;

– Thứ hai, nhà ở có từ 02 tầng trở lên và có quy mô từ 20 căn hộ trở lên để cho thuê.

Theo đó, điều kiện để được cấp sổ hồng là nếu chủ nhà là cá nhân thì phải đáp ứng điều kiện làm chủ đầu tư dự án đầu tư xây dựng nhà ở và việc đầu tư xây dựng thực hiện theo quy định của pháp luật.

Như vậy, Luật nhà ở mới đã tạo cơ sở để xây dựng các thủ tục cũng như công nhận về mặt pháp lý đối với loại chung cư mini, mở ra cơ hội sở hữu căn hộ mini cho người dân, đồng thời quản lý chặt chẽ hơn loại hình căn hộ mini, vừa đảm bảo quyền lợi của người dân, cũng như hạn chế các vụ việc thương tâm xảy ra do các dự án không đủ điều kiện.

Trong thời gian tới, Chính Phủ sẽ ban hành các quy định chi tiết hơn về chung cư mini.

chinh-sach-nha-o-2025

2. Siết chính sách phân lô bán nền từ năm 2025.

Thời gian qua, thị trường bất động sản dạng phân lô bán nền ở Việt Nam cực kỳ sôi động. Bên cạnh tác động tích cực đến thị trường, việc phân lô bán nền cũng mang lại những tác động không tốt đến thị trường, đặc biệt là các đối tượng lừa đảo hoặc kinh doanh phân lô bán nền không đủ điều kiện, gây thiệt hại cho người dân.

Hiện nay, pháp luật chỉ không cho phép phân lô bán nền tại các phường thuộc đô thị đặc biệt, đô thị loại I trực thuộc Trung ương hoặc khu có yêu cầu cao về kiến trúc cảnh quan, khu vực trung tâm hoặc tại mặt tiền của tuyến đường cấp khu vực trở lên.

Tuy nhiên, kể từ năm 2025, sau khi Luật Kinh doanh bất động sản mới có hiệu lực thì sẽ không cho phép phân lô bán nền tại phường, quận, thành phố của đô thị loại đặc biệt, loại I, loại II và loại III; đất thuộc trường hợp đấu giá quyền sử dụng đất để đầu tư dự án xây dựng nhà ở.

Như vậy, so với hiện tại, Luật mới sẽ siết chặt việc phân lô bán nền cả các đô thị loại II và loại III.

3. Mở rộng đối tượng được mua nhà ở xã hội.

Luật Nhà ở mới đã quy định bổ sung thêm một số đối tượng được mua nhà ở xã hội, cụ thể, từ năm 2025, có một số đối tượng sau sẽ thuộc diện được mua nhà ở xã hội, bao gồm:

– Thân nhân liệt sĩ thuộc đối tượng được hỗ trợ nhà ở;

– Công chức, viên chức quốc phòng đang phục vụ tại ngũ, người làm công tác cơ yếu, công tác khác trong tổ chức cơ yết hưởng lương từ ngân sách nhà nước;

– Học sinh, sinh viên các trường chuyên biệt.

Ngoài ra, một số đối tượng khác cũng được hưởng các chính sách hỗ trợ liên quan đến nhà ở xã hội từ năm 2025 như các doanh nghiệp, hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã trong khu công nghiệp sẽ được thuê nhà lưu trú công nhân trong khu công nghiệp để bố trí cho cá nhân là công nhân của doanh nghiệp, hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã mình trong khu công nghiệp đó thuê lại.

Bên cạnh đó, Luật nhà ở mới còn bỏ điều kiện cư trú khi mua nhà ở xã hội, giúp cơ hội tiếp cận nhà ở xã hội rộng mở hơn với người dân, cụ thể, trước đây, Luật Nhà ở 2014 quy định người mua nhà ở xã hội phải có đăng ký thường trú hoặc đăng ký tạm trú từ 01 năm trở lên tại tỉnh, thành phố nơi có nhà ở xã hội. Sắp tới, điều kiện cư trú khi mua nhà ở xã hội sẽ chính thức được bãi bỏ từ ngày 01/01/2025, theo đó, điều kiện được hưởng chính sách hỗ trợ về nhà ở xã hội chỉ yêu cầu một số điều kiện về nhà ở và thu nhập. Đây là một trong những điểm mới có lợi cho người dân.

4. Quy định về giá mua bán nhà đất trong hợp đồng đúng giá thực tế.

Trong thực tế, rất nhiều giao dịch nhà đất không được kê khai giá mua bán đúng với thực tế, rất nhiều trường hợp người bán kê khai giá thấp hơn giá trị thực để giảm số thuế phải nộp vào ngân sách. Tuy nhiên, gần đây, để tránh thất thoát, cơ quan thuế đã xử lý nhiều trường hợp và truy thu thuế.

Để có quy định rõ ràng hơn, Luật Kinh doanh bất động sản đã bổ sung thêm quy định người bán nhà đất phải ghi đúng giá giao dịch thực tế trong hợp đồng; chịu trách nhiệm trong việc ghi giá giao dịch trong hợp đồng không đúng với giá giao dịch thực tế. Đây sẽ là cơ sở rõ ràng để buộc các bên kê khai đúng giá và tự chịu trách nhiệm, là cơ sở để cơ quan nhà nước có những biện pháp xử lý.

Trên đây là một số chính sách mới liên quan đến nhà đất sẽ có hiệu lực kể từ năm 2025.

PHÒNG PHÁP LÝ DOANH NGHIỆP – CIS LAW FIRM

Địa chỉ: 109 Hoàng Sa, Phường Đakao, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh

Điện thoại: 028 3911 8581 – 3911 8582 – Hotline: 0916 568 101

Email: info@cis.vn