Tập trung đông người đi chơi Tết – coi chừng bị phạt nặng theo chỉ đạo của Thủ Tướng

Ngày 22/12 vừa qua, Văn phòng Chính phủ đã có Thông báo 347 về kết luận của Thủ tướng Chính phủ tại Cuộc họp trực tuyến với các địa phương về công tác phòng, chống dịch covid-19.

Trong đó đặc biệt có nội dung yêu cầu các địa phương không được tổ chức các hoạt động tập trung đông người, nhất là vào dịp Tết Dương lịch và tết Nguyên đán lần này và tăng cường xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân nào vi phạm.

Vậy, pháp luật quy định thế nào về “tập trung đông người”? Nếu vi phạm tập trung đông người thì sẽ bị xử lý như thế nào? Mời các bạn cùng xem câu trả lời trong bài viết này.

Thế nào là tập trung đông người?

Theo các quy định pháp luật về Phòng chống bệnh truyền nhiễm thì trong Luật chưa có nội dung quy định chi tiết “tập trung đông người” là tập trung với số lượng từ bao nhiêu người trở lên.

Trước đây, khi dịch bệnh Covid 19 diễn biến phức tạp và lan rộng, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành các Chỉ thị 15, 16 và 19 trong đó có nêu về số lượng người được tập trung tối đa ở nơi công cộng, ví dụ: chỉ thị 16 là cấm tập trung quá 2 người, chỉ thị 15 là cấm tập trung quá 10 người.

Tuy nhiên, trong tình hình hiện tại, do cần thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19 nên Chính phủ đã ban hành nghị quyết số 128 tạm dừng áp dụng các Chỉ thị 15, 16, 19 trên toàn quốc.

Theo đó, Chính phủ yêu cầu các địa phương, tùy tình hình và cấp độ dịch mà có những quy định phòng chống, kiểm soát dịch phù hợp với địa phương của mình.

Như vậy, người dân cần thường xuyên theo dõi các thông báo ở địa phương để biết quy định chi tiết, đặc biệt là quy định về việc cấm hoặc hạn chế tập trung đông người, tránh vi phạm pháp luật về phòng chống dịch, đặc biệt là trong các ngày lễ Tết theo chỉ đạo của Chính phủ.

Vi phạm quy định về tập trung đông người bị xử lý như thế nào?

Căn cứ Điều 12 Nghị định 117/2020/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế thì:

– Hành vi vi phạm quy định HẠN CHẾ tập trung đông người sẽ bị PHẠT TIỀN từ 10 – 20 triệu đồng đối với cá nhân và từ 20 – 40 triệu đồng đối với tổ chức/doanh nghiệp vi phạm

– Hành vi vi phạm quy định CẤM tập trung đông người tại vùng đã được ban bố tình trạng khẩn cấp về dịch sẽ bị PHẠT TIỀN từ 20 – 30 triệu đồng đối với cá nhân và từ 40 – 80 triệu đồng đối với tổ chức/doanh nghiệp vi phạm.

Ngoài ra, tùy tính chất mức độ vi phạm, nếu người vi phạm tập trung đông người làm lây lan dịch bệnh covid cho người khác thì còn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội “làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người” quy định tại Điều 240 Bộ luật Hình sự, theo đó, người vi phạm có thể bị hình phạt tù cao nhất lên đến 12 năm tù.

Các bạn có thể xem thêm thông tin tại video của Công ty Luật

CÔNG TY LUẬT CIS

109 Hoàng Sa, Phường Đa Kao, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh
028 38257196 – 0938 548 101
Email: info@cis.vn