Thủ tục ly hôn đơn phương và những điểm cần lưu ý

Tiếp nối chủ đề về hôn nhân gia đình! Trong bài viết ngày hôm nay công ty Luật thông tin đến các bạn về thủ tục ly hôn đơn phương và những điểm cần lưu ý khi tiến hành thủ tục này.

Theo Viện nghiên cứu Gia đình và Giới, những năm gần đây, cả nước trung bình có trên 60.000 vụ ly hôn/năm, chiếm tỷ lệ 30%, tức là cứ 10 cặp vợ chồng kết hôn thì có 3 cặp ly hôn. Xu hướng này tiếp tục gia tăng ở cả thành thị và nông thôn.

1. Đơn phương ly hôn là gì?

Việc ly hôn có thể do cả hai vợ chồng cùng đồng ý hoặc nó chỉ là mong muốn của một trong hai người vợ hoặc chồng và khi chỉ một người muốn ly hôn, thì gọi là đơn phương ly hôn, nghĩa là chỉ có vợ hoặc chồng yêu cầu được chấm dứt quan hệ hôn nhân, người còn lại thì không.

2. Ai có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn đơn phương?

Theo quy định của Luật Hôn nhân và Gia đình hiện hành, người được yêu cầu ly hôn đơn phương là: Vợ hoặc chồng. Tuy nhiên, Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

Ngoài ra, Cha, mẹ, người thân thích khác của vợ hoặc chồng có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên chồng hoặc vợ do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng hoăc vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.

Như vậy, vợ hoặc chồng hoặc cha, mẹ, người thân thích của vợ hoặc chồng có quyền yêu cầu tòa án giải quyết để được ly hôn.

ly-hon-don-phuong

3. Căn cứ để Tòa án giải quyết đơn ly hôn đơn phương.

Vợ hoặc chồng khi nộp đơn xin ly hôn, nếu người còn lại không đồng ý, thì Tòa án vẫn giải quyết cho ly hôn khi có một trong các căn cứ sau:

  • Vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình
  • Vợ hoặc chồng vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng

Nếu các hành vi trên dẫn đến quan hệ vợ chồng lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống vợ chồng không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được, thì tòa án sẽ giải quyết cho ly hôn, dù một bên vợ hoặc chồng không đồng ý.

4. Để Ly hôn đơn phương cần chuẩn bị những giấy tờ gì?

Khi yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn đơn phương, người nộp đơn phải chuẩn bị các loại giấy tờ sau:

  • Đơn xin ly hôn;
  • Giấy đăng ký kết hôn;
  • Chứng minh nhân dân hoặc Căn cước công dân của vợ và chồng;
  • Sổ hộ khẩu của vợ và chồng;
  • Giấy khai sinh của các con;
  • Các giấy tờ chứng minh tài sản chung như Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở…;
  • Ngoài ra, nếu có chứng cứ chứng minh vợ hoặc chồng có hành vi bạo lực gia đình, không thực hiện nghĩa vụ… thì cũng phải cung cấp cho Tòa án.

Trên thực tế, rất nhiều trường hợp một bên đơn phương xin ly hôn, bên kia không đồng ý, nên đã tìm mọi cách gây khó khăn, cản trở, khiến việc ly hôn kéo dài. Phổ biến là trường hợp một bên cố tình không cung cấp các giấy tờ cần thiết để tiến hành thủ tục ly hôn. Do vậy, khi đã quyết định việc ly hôn, bạn cần chuẩn bị giấy tờ trước khi thông báo với bên còn lại. Trong trường hợp bạn không thể có các giấy tờ như đã trình bày ở trên, bạn có thể liên hệ với các cơ quan nhà nước có thẩm quyền để trích lục hoặc xác nhận giấy tờ.

5. Thẩm quyền giải quyết ly hôn đơn phương.

Theo quy định của pháp luật hiện hành, khi yêu cầu ly hôn đơn phương, người có yêu cầu phải nộp đơn đến Tòa án cấp huyện nơi bị đơn cư trú, làm việc, nghĩa là nếu người vợ muốn đơn phương ly hôn thì sẽ nộp đơn ở Tòa án huyện nơi người chồng cư trú, làm việc và ngược lại.

Trên thực tế, các vụ việc đơn phương ly hôn thường phức tạp và kéo dài, bởi khi vợ hoặc chồng đã không còn tiếng nói chung thì các bên cũng khó lòng đạt được những đồng thuận liên quan đến việc ly hôn, nghĩa vụ chăm sóc, cấp dưỡng con cái, phân chia tài sản…v.v, phần vì các bên cũng chưa am hiểu quy định pháp luật.

Do đó, trước khi quyết định ký vào đơn xin đơn phương ly hôn, bạn cần cân nhắc thật kỹ, cũng như tìm hiểu kỹ các quy định pháp luật có liên quan.

Trên đây là những điểm cần lưu ý khi tiến hành thủ tục ly hôn đơn phương, nếu bạn muốn nhờ Luật sư tư vấn để giải quyết việc ly hôn một cách thuận lợi và đảm bảo quyền lợi của mình, bạn hãy liên hệ với chúng tôi:

PHÒNG PHÁP LÝ – CÔNG TY LUẬT CIS

109 Hoàng Sa, Phường Đa Kao, Quận 1, TPHCM
028 3825 7196 – 0938 548 101
Email: info@cis.vn