3 điểm mới về cấp sổ hồng từ ngày 20/5/2023

Với nhu cầu sở hữu nhà và đất ngày càng tăng, vấn đề liên quan đến sổ hồng cũng nhận được sự quan tâm rất lớn. Vừa qua, Chính phủ ban hành Nghị định 10/2023 hướng dẫn một số vấn đề mới trong luật đất đai, trong đó có quy định điều chỉnh liên quan đến sổ hồng.

Trong bài viết ngày hôm nay, công ty Luật CIS sẽ mang đến 3 điểm mới nổi bật về cấp sổ hồng từ ngày 20/05/2023 đến cho quý bạn đọc, mời các bạn cùng theo dõi.

1. Đăng ký online để xin cấp sổ hồng

Theo quy định, thủ tục đăng ký, cấp sổ hồng hiện nay được thực hiện thủ công, người dân phải trực tiếp nộp hồ sơ đến cơ quan có thẩm quyền (cụ thể là Văn phòng đăng ký đất đai hoặc Ủy ban nhân dân cấp huyện). Nếu hồ sơ đầy đủ, hợp lệ thì cơ quan tiếp nhận sẽ ra biên nhận hẹn ngày trả kết quả.

Theo quy định mới, từ ngày 20/5/2023, việc đăng ký, cấp sổ hồng sẽ được thực hiện online, cụ thể:

– Việc nộp hồ sơ xin cấp sổ hồng được thực hiện qua mạng, bạn truy cập vào website cổng thông tin của nhà nước và tiến hành thực hiện đăng ký xin cấp sổ hồng.

– Việc đóng các loại thuế, phí, lệ phí liên quan đến thủ tục xin cấp sổ hồng ngoài hình thức nộp trực tiếp vẫn được duy trì còn được triển khai hình thức thanh toán online.

– Khi hoàn tất thủ tục, bạn có thể nhận Sổ hồng mới bằng cách lên nhận trực tiếp hoặc nhận kết quả qua đường bưu điện.

– Trong quá trình xin cấp sổ hồng, sau khi đã nộp đủ thuế, phí, lệ phí, người đăng ký cấp sổ hồng sẽ được thông báo để nộp lại bản chính sổ hồng đã cấp trước đó, đây là bước duy nhất phải đi nộp trực tiếp.

Trên đây là điểm mới được đánh giá mang lại rất nhiều thuận lợi cho người dân như tiết kiệm thời gian, tiết kiệm chi phí.

Tuy nhiên, việc triển khai nộp hồ sơ cấp sổ hồng online còn căn cứ vào điều kiện về hạ tầng kỹ thuật, công nghệ thông tin đất đai và cơ sở dữ liệu đất đai của cơ quan Nhà nước, do đó, việc cấp sổ hồng online có thể chưa được triển khai đồng bộ thời gian đầu.

3-diem-moi-ve-cap-so-hong

2. Thẩm quyền cấp sổ hồng

Theo quy định cũ, thẩm quyền cấp sổ hồng thuộc về Sở Tài nguyên và Môi trường hoặc Ủy ban nhân nhân cấp quận, huyện. Còn theo quy định mới, thẩm quyền cấp sổ hồng đã có sự thay đổi.

Đối với địa phương đã thành lập Văn phòng đăng ký đất đai, thẩm quyền cấp sổ sẽ thuộc về Văn phòng đăng ký đất đai hoặc Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai, kể cả sổ hồng mà trước đây do Sở Tài nguyên và Môi trường hoặc Ủy ban nhân dân cấp quận, huyện cấp.

Như vậy, thẩm quyền cấp sổ hồng đã có sự mở rộng so với trước đây.

3. Cấp sổ hồng cho condotel, villa trong resort

Trong những năm gần đây, có nhiều loại nhà ở mới được xây dựng cho mục đích lưu trú du lịch như: condotel, hay các villa, biệt thực trong các khu resort,… (hay còn gọi nhà ở, biệt thự hay căn hộ du lịch). Phần lớn các loại nhà ở, căn hộ này chưa được cấp sổ hồng.

Theo Nghị định 10/2023, quy định các loại nhà ở này nếu xây dựng có sử dụng trên đất thương mại, dịch vụđáp ứng đủ điều kiện theo quy định của pháp luật thì được chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng gắn liền với đất theo mục đích sử dụng đất thương mại, dịch vụ.

Theo thống kê của Hiệp hội BĐS TP.HCM tính đến cuối năm 2022 riêng căn hộ du lịch condotel cả nước có hơn 80.000 căn chờ cấp sổ hồng. Chính vì vậy, quy định mới về việc cấp sổ hồng cho các condotel là quy định để tháo gỡ khó khăn và tạo cơ sở bảo vệ quyền lợi cho chủ đầu tư, người dân đang sở hữu các loại hình nhà ở mới này.

Trên đây là 03 quy định mới về cấp sổ hồng sẽ có hiệu lực từ ngày 20/5/2023. Bên cạnh đó, hiện nay, Luật đất đai cũng đang được lấy ý kiến của người dân và các chuyên gia về việc sửa đổi. Công ty Luật sẽ liên tục cập nhật các thông tin, chính sách mới đến mọi người.

Video Youtube:

PHÒNG PHÁP LÝ DOANH NGHIỆP – CIS LAW FIRM

109 Hoàng Sa, P. Đa Kao, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh
Điện thoại: 028.3911.8581 – 3911.8582     Hotline:0916.568.101
Email: 
info@cis.vn