Đề xuất CMND hết giá trị sử dụng từ 01/01/2025: 5 loại giấy tờ cần CẬP NHẬT số CCCD gắn chip!

Chứng minh nhân dân hoặc Căn cước công dân là giấy tờ tùy thân quan trọng, thường xuyên được sử dụng để xuất trình hay phải có trong bộ hồ sơ nộp khi thực hiện các thủ tục hành chính và giao dịch dân sự. Trong bối cảnh Dự thảo Luật Căn cước công dân (sửa đổi) đề xuất “khai tử” CMND từ 01/05/2025, nhiều người thắc mắc rằng sau thời gian này thì các giấy tờ có ghi thông tin CMND cũ có còn sử dụng được hay không? Số CCCD gắn chip hoàn toàn khác với số CMND, vậy các Giấy tờ ghi số CMND cũ có bị ảnh hưởng gì không? Những loại giấy tờ nào cần cập nhật lại số CCCD? Xin mời bạn đọc theo dõi nội dung bài viết dưới đây của CIS LAW FIRM để được giải đáp.

1. Đề xuất Chứng minh nhân dân hết hiệu lực kể từ ngày 01/01/2025

CMND hay CCCD chính là giấy tờ tùy thân quan trọng nhất và thường xuyên được sử dụng để xuất trình trước cơ quan Nhà nước và là một trong các giấy tờ cần có khi thực hiện các thủ tục hành chính và dân sự. Số CMND/CCCD là một trong các thông tin quan trọng được thể hiện trên nhiều loại giấy tờ gắn liền với nhân thân.

Trên thực tế, mặc dù đa số bạn trên cả nước đã chuyển sang sử dụng Căn cước công dân gắn chip nhưng hiện nay còn rất nhiều loại giấy tờ vẫn còn ghi số CMND cũ, chẳng hạn như: Sổ đỏ, Sổ hồng, Sổ BHXH, Sổ tiết kiệm, v.v…

Pháp luật hiện hành không bắt buộc người đang sử dụng CMND phải đổi sang CCCD gắn chip. Tuy nhiên, hiện tại, Luật CCCD đang được lấy ý kiến sửa đổi, và theo dự thảo mới nhất, thì CMND chỉ được sử dụng đến hết ngày 31/12/2024, thay vì 15 năm kể từ ngày cấp như quy định cũ. Do đó, nếu dự thảo Luật CCCD sửa đổi này được thông qua, thì kể từ ngày 01/01/2025, CNMD sẽ không còn giá trị sử dụng.

Vậy nếu CMND cũ bị “khai tử” thì các giấy tờ đã cấp trước đó ghi thông tin CMND cũ có còn sử dụng được hay không? Đặc biệt là khi đi cấp đổi CCCD gắn chip thì CMND cũ sẽ bị thu hồi, số CCCD gắn chip hoàn toàn khác với số CMND cũ, vậy bạn chúng ta có phải đi cập nhật lại số CCCD trên các giấy tờ ghi số CMND cũ không? Quý bạn đọc hãy cùng theo dõi nội dung giải đáp bên dưới.

su-khac-biet-ve-so-cmnd-cccd-gan-chip
Hình ảnh minh họa đối chiếu sự khác biệt về số của CMND và CCCD gắn chip

2. Top 5 loại giấy tờ cần nên cập nhật số Căn cước công dân mới thay cho số Chứng minh nhân dân cũ

Theo quy định của Luật CCCD hiện hành và kể cả nội dung dự thảo Luật CCCD sửa đổi đều có quy định: “Các loại giấy tờ có giá trị pháp lý đã phát hành có sử dụng thông tin từ CMND vẫn nguyên hiệu lực pháp luật khi bạn đổi sang CCCD”.

Như vậy, khi đã đổi sang CCCD gắn chip, nhưng trên các giấy tờ này vẫn còn sử dụng CMND cũ thì khi đi giao dịch hoặc làm làm thủ tục hành chính, rất có khả năng là chúng ta cần phải xuất trình giấy tờ chứng minh việc đổi từ CMND qua CCCD gắn chip.

Sẽ thật sự phiền hà cho người dân, đặc biệt là đối với người thường xuyên thực hiện các giao dịch, ví dụ, giao dịch với ngân hàng, hay thực hiện các thủ tục hành chính, lúc nào bạn cũng trên tinh thần chuẩn bị để xuất trình các giấy tờ xác nhận, đôi khi mỗi nơi sẽ quy định mỗi kiểu giấy tờ xác nhận khác nhau.

Dưới đây, Công ty Luật đã thống kê danh sách top 5 loại giấy tờ/thông tin mà bạn nên cân nhắc cập nhật số CCCD gắn chip mới thay cho số CMND cũ.

2.1. Thứ nhất: Sổ Bảo hiểm xã hội

Bên trong bìa cứng của sổ BHXH sẽ in các thông tin như: mã số sổ BHXH, họ tên, ngày tháng năm sinh, giới tính, quốc tịch, và cuối cùng là số CMND/hộ chiếu/thẻ căn cước.

Số CMND/CCCD chính là một thông tin quan trọng trong hồ sơ BHXH, trên thực tế đây còn là một thông tin bắt buộc phải nhập khi muốn tra cứu mã số BHXH hoặc quá trình đóng BHXH trên trang web của Bảo hiểm xã hội Việt Nam và ứng dụng VSSID.

Ngoài ra, khi làm các thủ tục như xin hưởng bảo hiểm thất nghiệp, rút tiền BHXH một lần thì cũng sẽ nộp kèm theo CMND/CCCD để xác nhận nhân thân với cơ quan BHXH.

Do đó, bạn nên làm thủ tục cập nhật, điều chỉnh thông tin số CMND/CCCD trên Sổ BHXH. Thủ tục này rất đơn giản, bạn chỉ cần điền “Tờ khai tham gia, điều chỉnh thông tin BHXH, bảo hiểm y tế” theo mẫu TK1-TS (tải về), nộp cho Công ty nơi bạn đang làm việc hoăc nộp trực tiếp cho cơ quan BHXH địa phương nơi cư trú nếu đang đóng BHXH tự nguyện hoặc bảo lưu thời gian đóng BHXH, để đề nghị cơ quan BHXH cập nhật, điều chỉnh thông tin số CCCD mới.

2.2. Thứ hai: Sổ tiết kiệm, tài khoản ngân hàng

Khi thực hiện các giao dịch trực tiếp tại Ngân hàng hoặc xử lý các vấn đề liên quan đến tài khoản ngân hàng, thì chủ tài khoản cần xuất trình cho nhân viên ngân hàng các giấy tờ chứng minh người giao dịch là chính chủ.

Nếu giấy tờ tùy thân sử dụng trên thực tế và thông tin ghi nhận trên hệ thống của ngân hàng không trùng khớp nhau, ví dụ, khi mở tài khoản, mở sổ tiết kiệm, bạn dùng CMND, nay đổi qua CCCD gắn chip, và bạn chỉ xuất trình CCCD gắn chip thì Ngân hàng sẽ từ chối giao dịch, bạn cần phải xuất trình thêm Giấy xác nhận đã đổi CMND qua CCCD gắn chip để chứng minh.

Vậy nên, khi đã đổi qua CCCD gắn chip, nếu bạn có mở tài khoản ngân hàng, sổ tiết kiệm thì hãy nên cân nhắc liên hệ với Ngân hàng để đề nghị họ cập nhật thông tin, để không làm gián đoạn các giao dịch về sau.

2.3. Thứ ba: Sổ đỏ, sổ hồng

Trên sổ đỏ, sổ hồng, trong phần thông tin về chủ sở hữu nhà và người sử dụng đất, luôn luôn có thông tin về tên, năm sinh và số CMND hay CCCD gắn chip.

Khi đi làm thủ tục hoặc thực hiện các giao dịch nhà đất như mua bán, tặng cho, để thừa kế, thế chấp … thì bạn luôn được yêu cầu xuất trình giấy tờ tùy thân như CMND, CCCD.

Do đó, nếu trên sổ đỏ, sổ hồng ghi số giấy tờ tùy thân là CMND mà hiện nay bạn đã đổi sang dùng CCCD gắn chip thì có thể mất thêm thời gian để chuẩn bị và nộp bổ sung các giấy tờ chứng minh việc đổi từ CMND qua CCCD.

Vậy nên, Sổ đỏ, sổ hồng cũng là một trong các giấy tờ bạn nên cân nhắc cập nhật lại thông tin khi đổi từ CMND sang CCCD gắn chip.

2.4. Thứ tư: Giấy tờ đăng ký thuế

Theo quy định tại khoản 2 Điều 36 Luật Quản lý thuế năm 2019:

Điều 36. Thông báo thay đổi thông tin đăng ký thuế

2. Người nộp thuế đăng ký thuế trực tiếp với cơ quan thuế khi có thay đổi thông tin đăng ký thuế thì phải thông báo cho cơ quan thuế quản lý trực tiếp trong thời hạn 10 ngày làm việc kể từ ngày phát sinh thông tin thay đổi.

Như vậy, cá nhân đã đăng ký thuế trực tiếp với cơ quan thuế, khi có thay đổi một trong các thông tin trên tờ khai đăng ký thuế (trong đó có thay đổi về số CMND/CCCD…) thì phải thực hiện thủ tục “Thông báo thay đổi thông tin đăng ký thuế” với cơ quan thuế quản lý trực tiếp .

Thời hạn thông báo thay đổi thông tin đăng ký thuế đối với trường hợp thay đổi thông tin về giấy CMND, thẻ CCCD, hộ chiếu là 20 ngày kể từ ngày ghi trên giấy CMND, thẻ CCCD, hộ chiếu.

Để cập nhật thông tin do đổi CCCD, thì bạn sẽ làm Tờ khai điều chỉnh bổ sung thông tin đăng ký thuế, đính kèm photo CMND/CCCD hoặc các tài liệu có liên quan đến việc thay đổi, sau đó nộp tại cơ quan quản lý thuế trực tiếp hoặc thực hiện thông qua Công ty/cơ quan chi trả thu nhập.

2.5. Thứ năm: Thông tin đăng ký SIM điện thoại

Vừa rồi, các nhà mạng đã mở cao điểm rà soát thông tin chính chủ thuê bao di động và mạnh tay khóa SIM chưa được chuẩn hóa thông tin thuê bao bắt đầu từ ngày 15/3/2023.

Công ty Luật đã có bài viết và video giải đáp pháp lý về vấn đề này, các bạn quan tâm có thể xem lại tại đây:

♦ Video Youtube:

PHÒNG PHÁP LÝ DOANH NGHIỆP – CIS LAW FIRM

109 Hoàng Sa, P. Đa Kao, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh
Điện thoại: 028.3911.8581 – Hotline:0916.568.101
Email: 
info@cis.vn