Mất thẻ căn cước công dân cần làm gì? Cách làm lại CCCD online năm 2024

Căn cước công dân (CCCD) là loại giấy tờ tùy thân gắn liền với mỗi cá nhân, và chúng ta đều biết, CCCD gắn chíp lưu trữ nhiều thông tin nhân nhân. Chính vì điều này, nếu CCCD mất, thông tin cá nhân có bị lộ không?CCCD có thể bị kẻ xấu sử dụng bất hợp pháp không?hiện nay có thể xin cấp lại CCCD bằng online không?

Bài viết hôm nay của Công ty Luật CIS sẽ giải đáp những vấn đề trên.

1. Thông tin cá nhân có bị lộ hay mất nếu thẻ CCCD bị mất không?

CCCD gắn chíp lưu trữ nhiều loại thông tin được mã hóa như: Họ và tên khai sinh; Ngày, tháng, năm sinh; Giới tính; nơi đăng ký khai sinh; Quê quán; Dân tộc; Tôn giáo; Quốc tịch; Tình trạng hôn nhân; Nơi thường trú; Nơi tạm trú; Ảnh chân dung; Đặc điểm nhân dạng; Vân tay; Nghề nghiệp, Trình độ học vấn.

Thẻ Căn cước khác gì với Thẻ Căn cước công dân?

Ngày 01/07/2024 sắp tới, khi Luật Căn cước (Luật số 26/2023/QH15, do Quốc hội ban hành vào ngày 27/11/2023) có hiệu lực, Thẻ căn cước lưu trữ nhiều loại thông tin hơn, như thông tin nhân thân, lai lịch, nhân dạng và sinh trắc học của một người. Và khi người dân làm thẻ căn cước, công an sẽ thu thập thêm mống mắt. Tất cả thông tin này sẽ được mã hóa và lưu trong chip trên thẻ căn cước.

Những điểm mới trong thủ tục cấp thẻ căn cước từ 01/07/2024

Do đó khi thẻ CCCD bị mất sẽ dẫn đến kết quả sau:

– Khi bị mất CCCD, người nhặt được CCCD sẽ biết các thông tin sau: số CCCD, họ tên, ngày sinh, giới tính, quốc tịch, quê quán, nơi thương trú, bởi vì các thông tin này được in trên thẻ.

– Bên cạnh đó, với mã QR Code trên CCCD, bất cứ người nào sử dụng điện thoại thông minh đều có thể quét được các thông tin gồm: Số Căn cước công dân; Số Chứng minh nhân dân cũ; Tên; Ngày tháng năm sinh; Giới tính; Địa chỉ thường trú; Ngày cấp Căn cước công dân. Và thông tin biết được chỉ dừng lại ở đó. Người sử dụng diện thoại thông minh không thể đọc TẤT CẢ các thông tin nhân thân, lai lịch, nhân dạng và sinh trắc học.

Vì vậy, có thể khẳng định rằng:

– Nếu CCCD bị mất, chúng ta sẽ không bị lộ các tất cả các thông tin cá nhân trừ các thông tin được in trên thẻ.

– Các thông tin liên quan đến cá nhân được lưu trữ trên con chip của CCCD thì chỉ các cơ quan chức năng mà được trang bị đầu đọc chíp chuyên dụng để trích xuất thông tin thì mới có thể đọc được.

2. Cách làm lại thẻ CCCD bị mất

Khoản 1 Điều 10 Thông tư số 59/2021/TT-BCA, khi mất thẻ CCCD người dân có thể đến các cơ quan sau để xin cấp lại thẻ, theo đó:

Công dân trực tiếp đến cơ quan Công an có thẩm quyền tiếp nhận đề nghị cấp, đổi, cấp lại thẻ Căn cước công dân nơi công dân thường trú, tạm trú để đề nghị cấp, đổi, cấp lại thẻ Căn cước công dân.

Như vậy, khi bị mất thẻ CCCD, công dân có thể xin cấp lại thẻ CCCD tại cơ quan công an cấp huyện hoặc cấp tỉnh nơi chúng ta đăng ký thường trú hoặc đăng ký tạm trú.

Lưu ý: Trường hợp công dân đang làm việc, học tập, sinh sống xa nhà, nghĩa là khác nơi thường trú, công dân có thể đề nghị cấp lại thẻ CCCD tại công an nơi công dân đăng ký tạm trú. Trường hợp chưa đăng ký tạm trú mà bị mất thẻ CCCD, chúng ta phải quay trở về nơi đăng ký thường trú để xin cấp lại thẻ CCCD.

3. Có làm lại thẻ CCCD online được không?

Điều 10 Thông tư số 59/2021/TT-BCA quy định:

1./ Công dân trực tiếp đến cơ quan Công an có thẩm quyền tiếp nhận đề nghị cấp, đổi, cấp lại thẻ Căn cước công dân nơi công dân thường trú, tạm trú để đề nghị cấp, đổi, cấp lại thẻ Căn cước công dân.

2./ Trường hợp công dân đề nghị cấp, đổi, cấp lại thẻ Căn cước công dân trên Cổng dịch vụ công quốc gia, Cổng dịch vụ công Bộ Công an thì công dân lựa chọn dịch vụ, kiểm tra thông tin của mình trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, trường hợp thông tin đã chính xác thì đăng ký thời gian, địa điểm đề nghị cấp thẻ Căn cước công dân; hệ thống sẽ tự động chuyển đề nghị của công dân về cơ quan Công an nơi công dân đề nghị. Trường hợp công dân kiểm tra thông tin của mình trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, nếu thông tin của công dân chưa có hoặc có sai sót thì công dân mang theo giấy tờ hợp pháp để chứng minh nội dung thông tin khi đến cơ quan Công an nơi tiếp nhận đề nghị cấp, đổi, cấp lại thẻ Căn cước công dân.

Như vậy, để được cấp lại thẻ CCCD, chúng ta phải đến trực tiếp cơ quan công an có thẩm quyền như vừa đề cập để xin cấp lại thẻ CCCD.

Hiện tại, chưa có thủ tục làm thẻ CCCD online. Tuy nhiên, để tiết kiệm thời gian, công dân có thể đăng ký online lịch hẹn làm thẻ CCCD trên Cổng dịch vụ công quốc gia hoặc Cổng dịch vụ công Bộ Công an.

Lưu ý: THỦ TỤC NÀY CHỈ ĐỂ ĐĂNG KÝ THỜI GIAN, ĐỊA ĐIỂM, CÒN SAU ĐÓ, CÔNG DÂN VẪN PHẢI đến TRỰC TIẾP CƠ QUAN CÔNG AN ĐỂ LÀM THỦ TỤC CẤP LẠI THẺ CCCD chứ không thực hiện hoàn toàn online được.

Theo Điều 25 Luật CCCD năm 2014, thời hạn cấp lại thẻ CCCD là 15 ngày làm việc, trừ trường hợp các huyện miền núi vùng cao, biên giới, hải đảo không quá 20 ngày làm việc.

dich-vu-lam-the-apec

4. Cách đăng ký lịch hẹn cấp lại CCCD

Để đăng ký lịch hẹn thời gian và địa điểm làm CCCD, Công ty Luật hướng dẫn chi tiết như sau:

– Công dân truy cập webiste của Cổng dịch vụ công Bộ Công an theo đường link https://dichvucong.bocongan.gov.vn/?home=1

mat-the-cccd-thi-can-lam-gi

– Bấm vào nút “ĐĂNG NHẬP” ở góc trên bên phải màn hình.

Lúc này, trên màn hình sẽ hiện ra 02 lựa chọn, chúng ta nhấn chọn vào mục “ĐĂNG NHẬP Tài khoản cấp bởi Cổng dịch vụ công quốc gia”

mat-the-cccd-thi-can-lam-gi

– Sau đó, chọn loại tài khoản muốn đăng nhập là “Tài khoản định danh điện tử cấp bởi Bộ Công an

mat-the-cccd-thi-can-lam-gi

– Chúng ta nhập thông tin mã số định danh cá nhân (số CCCD) và mật khẩu của ứng dụng VNeID, sau đó click vào ô “đăng nhập”.

mat-the-cccd-thi-can-lam-gi

– Lúc này, hệ thống sẽ gửi mã OTP đến số điện thoại mà chúng ta đăng ký với cơ quan công an khi cấp CCCD, khi nhận được mã OTP, chúng ta điền mã số này vào những ô trên màn hình và bấm “xác nhận”.

mat-the-cccd-thi-can-lam-gi

– Sau khi đăng nhập thành công, chúng ta chọn vào mục “Thủ tục hành chính” phía bên trái màn hình, bên dưới Logo Cổng dịch vụ Bộ Công an.

mat-the-cccd-thi-can-lam-gi

– Tại góc bên phải màn hình, nhập “cấp lại thẻ căn cước công dân” vào ô “Nhập từ khoá tìm kiếm”. Sau đó, lựa chọn 01 trong 03 thủ tục cấp thẻ CCCD. Thông thường, chúng ta sẽ chọn “Cấp lại thẻ Căn cước công dân (thực hiện tại cấp huyện)

mat-the-cccd-thi-can-lam-gi

– Chọn “Nộp hồ sơ”

mat-the-cccd-thi-can-lam-gi

– Các trường thông tin: “Lý do thực hiện” và “cấp thực hiện” được để cố định. Tiếp tục chọn Cơ quan công an tương ứng với cơ quan công an chúng ta sẽ đến để làm thủ tục cấp lại thẻ CCCD.

mat-the-cccd-thi-can-lam-gi

– Lúc này, màn hình sẽ hiển thị các thông tin nhân thân của người xin cấp lại, thẻ, nếu các thông tin đã đúng, chúng ta ấn vào ô “Tôi xin cam đoan những thông tin kê khai là đúng sự thật” vào chọn “Tiếp tục”

mat-the-cccd-thi-can-lam-gi

– Màn hình sẽ hiện ra bảng ngày tháng để chúng ta đăng ký lịch thu nhận thông tin CCCD. Chúng ta chọn vào ngày muốn đến thực hiện thủ tục cấp lại thẻ CCCD. Lưu ý là chỉ chọn được ngày tiếp theo ngày chúng ta đang thao tác chứ không chọn được ngay vào ngày hiện tại.

mat-the-cccd-thi-can-lam-gi

– Cuối cùng, kiểm tra thông tin và ấn vào nút “xác nhận gửi

mat-the-cccd-thi-can-lam-gi

– Cuối cùng, chúng ta cần theo dõi ngày, giờ đã đăng ký để đến cơ quan công an đúng lịch hẹn.

dich-vu-dang-ky-ban-quyen-thuong-hieu

Liên quan đến việc bị lộ thông tin khi mất CCCD/cách làm lại CCCD online, Công ty Luật đã có video giải đáp chi tiết. Các bạn quan tâm có thể xem lại video này qua đường link bên dưới

PHÒNG PHÁP LÝ DOANH NGHIỆP – CIS LAW FIRM

109 Hoàng Sa, P. Đa Kao, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh

Điện thoại: 028 3911 8580 – 3911 8581

Email: info@cis.vn