Thủ tục chuyển nhượng đơn đăng ký Kiểu dáng Công nghiệp mới nhất năm 2023

Kiểu dáng công nghiệp có vai trò rất quan trọng trong bối cảnh thị trường ngày càng cạnh tranh khốc liệt. Nhiều doanh nghiệp đã nhanh chóng tiến hành thủ tục đăng ký bảo hộ kiểu dáng công nghiệp ngay khi có mẫu thiết kế mới.

Tuy nhiên, nhiều trường hợp, kế hoạch kinh doanh của công ty có những thay đổi, dẫn đến công ty không còn nhu cầu sử dụng kiểu dáng nữa hoặc công ty có sắp xếp, tổ chức lại doanh nghiệp, dẫn đến việc người sử dụng kiểu dáng đang đăng ký không phải là người đăng ký ban đầu. Khi xảy ra tình huống này, công ty sẽ làm thủ tục chuyển nhượng đơn đăng ký kiểu dáng công nghiệp.

Trình tự, thủ tục, thành phần hồ sơ và cơ quan có thẩm quyền giải quyết thủ tục chuyển nhượng đơn đăng ký kiểu dáng công nghiệp được quy định như thế nào? Trong bài viết này, Công ty Luật CIS sẽ giúp bạn tìm hiểu về “Thủ tục chuyển nhượng đơn đăng kiểu dáng công nghiệp mới nhất năm 2023.

1. Kiểu dáng công nghiệp là gì?

Có nhiều cách định nghĩa khác nhau về kiểu dáng công nghiệp:

Kiểu dáng công nghiệp là thiết kế cho các sản phẩm được sản xuất hàng loạt. Kiểu dáng công nghiệp khác với các thiết kế thủ công – tức là các sản phẩm phải phụ thuộc bởi người tạo ra sản phẩm đó (Theo Tổ chức Thiết Kế Thế Giới WDO), hay

Kiểu dáng công nghiệp là thiết kế của các sản phẩm, thiết bị, đồ vật … được hàng triệu người trên thế giới sử dụng mỗi ngày. (Theo Hiệp Hội Các Nhà Thiết Kế Công Nghiệp Hoa KỳIDSA)

Tại Việt Nam, pháp luật sở hữu trí tuệ quy định về định nghĩa kiểu dáng công nghiệp tại Khoản 13, Điều 4 Luật Sở hữu trí tuệ năm 2005, được sửa đổi, bổ sung năm 2009, năm 2019 và năm 2022 như sau:

Kiểu dáng công nghiệp là hình dáng bên ngoài của sản phẩm hoặc bộ phận để lắp ráp thành sản phẩm phức hợp, được thể hiện bằng hình khối, đường nét, màu sắc hoặc sự kết hợp những yếu tố này và nhìn thấy được trong quá trình khai thác công dụng của sản phẩm hoặc sản phẩm phức hợp

Như vậy, kiểu dáng công nghiệp chính là kiểu dáng hay thiết kế của một sản phẩm, tập trung vào cách sản phẩm được thiết kế để phục vụ mục đích sản xuất đại trà và tiếp thị hàng hóa. Kiểu dáng công nghiệp được tạo nên từ các yếu tố khác nhau như đường nét, hình khối, màu sắc, trải nghiệm người dùng và khả năng sản xuất đại trà. Việc thiết kế kiểu dáng công nghiệp nhằm đảm bảo tính hữu dụng, an toàn và thẩm mỹ của sản phẩm, cũng như tạo ra sự khác biệt và tạo ra giá trị thương hiệu cho sản phẩm.

Một số kiểu dáng công nghiệp mà chúng ta thường thấy trong cuộc sống như kiểu dáng của giày, dép, tai nghe, chai, lọ, xe máy, các phương tiện di chuyển,…

mot-so-kieu-dang-cong-nghiep

2. Chuyển nhượng đơn đăng ký kiểu dáng công nghiệp là gì?

Chuyển nhượng đơn đăng ký kiểu dáng công nghiệp là quá trình chuyển quyền đứng tên đăng ký kiểu dáng công nghiệp từ tổ chức, cá nhân đăng ký ban đầu sang tổ chức, cá nhân khác.

Khi chuyển nhượng đơn đăng ký kiểu dáng công nghiệp, tổ chức/doanh nghiệp/cá nhân đăng ký ban đầu sẽ chuyển toàn bộ quyền đối với hồ sơ đăng ký kiểu dáng công nghiệp, bao gồm:

– Quyền sử dụng kiểu dáng công nghiệp,

– Quyền sửa đổi đơn đăng ký kiểu dáng công nghiệp (có thể sửa đổi thông tin chủ đơn, giới hạn kiểu dáng công nghiệp đăng ký, …),

– Quyền bổ sung đơn đăng ký kiểu dáng công nghiệp hay rút đơn đăng ký kiểu dáng công nghiệp.

– Trường hợp kiểu dáng công nghiệp được cấp văn bằng thì Bên nhận chuyển nhượng sẽ có quyền độc quyền sử dụng, cho phép người khác sử dụng kiểu dáng công nghiệp và ngăn cấm người khác sử dụng kiểu dáng công nghiệp của mình.

Quá trình chuyển nhượng đơn đăng ký kiểu dáng công nghiệp phải được thực hiện theo quy định của pháp luật sở hữu trí tuệ. Thông thường, quá trình chuyển nhượng bao gồm việc lập và ký kết hợp đồng chuyển nhượng giữa người chuyển nhượng và người nhận chuyển nhượng, và thủ tục chuyển nhượng đơn đăng ký kiểu dáng công nghiệp phải được thực hiện trước khi Cục Sở hữu trí tuệ ra Quyết định từ chối chấp nhận đơn hợp lệ hoặc Quyết định từ chối cấp văn bằng bảo hộ hoặc Quyết định cấp văn bằng bảo hộ.

bang-kieu-dang-cong-nghiep

3. Thủ tục chuyển nhượng đơn đăng ký kiểu dáng công nghiệp mới nhất năm 2023 như thế nào?

Cục Sở hữu trí tuệ xem xét giải quyết yêu cầu của người nộp đơn theo hướng dẫn tại Thông tư 16/2016/TT-BKHCN. Cụ thể:

– Bước 1: Chuẩn bị và nộp hồ sơ

Hồ sơ phải được chuẩn bị đầy đủ bao gồm các giấy tờ theo hướng dẫn tại Mục 4 bên dưới.

Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, người thực hiện việc chuyển nhượng đơn đăng ký kiểu dáng công nghiệp nộp hồ sơ tại Cục Sở hữu trí tuệ.

Người nộp đơn có thể nộp trực tiếp hoặc nộp qua đường bưu điện hoặc nộp đơn trực tuyến qua Cổng dịch vụ công trực tuyến Cục Sở hữu trí tuệ hoặc nộp thông qua Tổ chức Đại diện Sở hữu công nghiệp của Cục SHTT.

Chi tiết về cách thức nộp đơn vui lòng xem thêm tại Mục 5.

– Bước 2: Xử lý đơn, trả kết quả

Cục Sở hữu trí tuệ tiếp nhận hồ sơ và tiến hành xử lý trong thời hạn 02 tháng kể từ ngày hồ sơ hợp lệ.

Trường hợp không đồng ý chuyển nhượng thì Cục Sở hữu trí tuệ sẽ trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do từ chối để người nộp đơn khắc phục thiếu sót.

dich-vu-lam-the-apec

4. Hồ sơ chuyển nhượng đơn đăng ký kiểu dáng công nghiệp năm 2023 có gì mới?

Người thực hiệc việc chuyển nhượng đơn đăng ký kiểu dáng công nghiệp khi có nhu cầu thì chuẩn bị bộ hồ sơ gồm những giấy tờ sau:

1./ 02 Tờ khai yêu cầu ghi nhận chuyển nhượng đơn đăng ký sở hữu công nghiệp, theo mẫu;

2./ Tài liệu chuyển nhượng đơn đăng ký sở hữu công nghiệp (trong đó ghi rõ tên, địa chỉ của bên chuyển nhượng và bên được chuyển nhượng; số đơn được chuyển nhượng hoặc thông tin đủ để xác định đơn đó);

3./ Giấy ủy quyền (nếu yêu cầu chuyển nhượng đơn nộp thông qua tổ chức dịch vụ đại diện sở hữu công nghiệp)

to-khai-chuyen-nhuong-don-kieu-dang-cong-nghiep

5. Nộp hồ sơ chuyển nhượng đơn đăng ký kiểu dáng công nghiệp ở đâu?

Như đã đề cập ở Mục 3, người thực hiện việc chuyển nhượng đơn đăng ký kiểu dáng công nghiệp có thể nộp hồ sơ theo các cách sau:

(i) nộp đơn trực tiếp;

(ii) nộp đơn qua dịch vụ bưu chính;

(iii) nộp đơn online;

(iv) nộp đơn thông qua tổ chức dịch vụ đại diện sở hữu công nghiệp

– Đối với hình thức (i) Nộp đơn trực tiếp và (ii) Nộp đơn qua dịch vụ bưu chính

Người nộp đơn có thể nộp đơn yêu cầu chuyển nhượng đơn trực tiếp hoặc qua dịch vụ của bưu điện đến một trong các điểm tiếp nhận đơn của Cục Sở hữu trí tuệ, cụ thể:

– Trụ sở Cục Sở hữu trí tuệ, địa chỉ: 386 Nguyễn Trãi, quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội.

– Văn phòng đại diện Cục Sở hữu trí tuệ tại thành phố Hồ Chí Minh, địa chỉ: Lầu 7, tòa nhà Hà Phan, 17-19 Tôn Thất Tùng, phường Phạm Ngũ Lão, quận 1, thành phố Hồ Chí Minh.

– Văn phòng đại diện Cục Sở hữu trí tuệ tại thành phố Đà Nẵng, địa chỉ: Tầng 3, số 135 Minh Mạng, phường Khuê Mỹ, quận Ngũ Hành Sơn, thành phố Đà Nẵng.

– Đối với hình thức (iii) Nộp đơn online (trực tuyến)

Người nộp đơn có thể nộp đơn trực tuyến trên Cổng dịch vụ công của Cục Sở hữu trí tuệ:

http://dvctt.noip.gov.vn:8888/HomePage.do

– Điều kiện để nộp đơn trực tuyến: Người nộp đơn cần có chứng thư số và chữ ký số, đăng ký tài khoản trên Hệ thống tiếp nhận đơn trực tuyến và được Cục Sở hữu trí tuệ phê duyệt tài khoản để thực hiện các giao dịch đăng ký quyền SHCN.

– Đối với hình thức (iv) Nộp đơn thông qua Tổ chức Đại diện Sở hữu công nghiệp

Tổ chức đại diện Sở hữu công nghiệp là tổ chức dịch vụ Sở hữu trí tuệ chuyên nghiệp, đã được Cục SHTT cấp giấy phép và ghi nhận trong hệ thống quản lý của Cục. Theo đó, bạn chỉ cần ký Giấy ủy quyền, mọi giấy tờ và giao dịch với Cục sẽ do tổ chức này chủ động thực hiện.

dich-vu-dang-ky-ban-quyen-thuong-hieu

6. Dịch vụ chuyển nhượng đơn đăng ký kiểu dáng công nghiệp của Công ty Luật CIS

Công ty Luật Bản quyền Quốc tế (CIS Law Firm) là Tổ chức Đại diện Sở hữu công nghiệp được chứng nhận bởi Cục Sở hữu Trí tuệ Việt Nam. Luật sư và chuyên viên của Chúng tôi đã được đào tạo chuyên sâu về Sở hữu trí tuệ từ Cục Sở hữu trí tuệ và Tổ chức Sở hữu trí tuệ Thế giới (WIPO), Chúng tôi có đủ năng lực và kinh nghiệm để hỗ trợ bạn:

– Tư vấn về thủ tục chuyển nhượng/chuyển giao đơn đăng ký kiểu dáng công nghiệp;

– Hoàn thiện hồ sơ và thay mặt Quý khách hàng tiến hành nộp hồ sơ chuyển nhượng kiểu dáng công nghiệp;

– Quản lý hồ sơ chuyển nhượng kiểu dáng công nghiệp đến khi có kết quả cuối cùng;

– Chủ động cập nhật tình trạng xử lý hồ sơ chuyển nhượng kiểu dáng công nghiệp và kịp thời phúc đáp ý kiến của Cục Sở hữu trí tuệ.

Trên đây là hướng dẫn chi tiết về Thủ tục chuyển nhượng đơn đăng ký kiểu dáng công nghiệp năm 2023. Nếu bạn gặp thắc mắc hay khó khăn trong quá trình chuyển nhượng đơn đăng ký kiểu dáng công nghiệp, bạn vui lòng liên hệ thông tin bên dưới để được tư vấn và yêu cầu dịch vụ:

PHÒNG SỞ HỮU TRÍ TUỆ – CIS LAW FIRM

109 Hoàng Sa, P. Đa Kao, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh

Điện thoại: 028 3911 8580 – 091 911 8580

Email: info@cis.vn – sohuutritue@cis.vn