Hai trường hợp thường dễ bị xóa hộ khẩu nhất từ 01/07/2021

Từ trước đến nay, Sổ hộ khẩu luôn đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với mỗi công dân Việt Nam. Bên cạnh vai trò thể hiện địa chỉ thường trú của mỗi cá nhân, sổ hộ khẩu còn là giấy tờ không thể thiếu trong nhiều thủ tục hành chính quan trọng.

Tuy nhiên, sắp tới đây ngày 01/07/2021, Luật cư trú ban hành năm 2020 sẽ có hiệu lực, theo đó có một số điểm mới về các trường hợp sẽ bị xóa đăng ký thường trú, hay thường gọi là xóa hộ khẩu.

1. Xóa hộ khẩu do bán nhà cho người khác

Đây là trường hợp người dân cần lưu ý nhất vì thường xảy ra trong thực tế. Nhiều người đã bán nhà nhưng vẫn không thực hiện thủ tục thay đổi địa chỉ thường trú mà vẫn giữ địa chỉ tại nhà cũ vì nhiều lý do khác nhau.

Theo quy định của Luật Cư trú 2020, từ ngày 01/7/2021, người dân khi bán nhà mà mình đã đăng ký thường trú, sẽ bị xóa đăng ký thường trú, xóa hộ khẩu tại địa chỉ đó.

Tuy nhiên, nếu được chủ sở hữu mới đồng ý giữ đăng ký thường trú tại nhà đã bán thì người bán sẽ không bị xóa hộ khẩu.

2. Xóa hộ khẩu do không đăng ký tạm trú, tạm vắng

Theo quy định của Luật Cư trú 2020, nếu vắng mặt liên tục tại nơi thường trú từ 12 tháng trở lên mà không đăng ký tạm trú tại chỗ ở khác hoặc không khai báo tạm vắng thì người dân cũng có thể bị xóa hộ khẩu.

Quy định trên không áp dụng đối với trường hợp xuất cảnh ra nước ngoài nhưng không phải để định cư hoặc trường hợp đang chấp hành án phạt tù, chấp hành biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc, đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc, đưa vào trường giáo dưỡng.

Trên đây là quy định về 02 trường hợp xóa hộ khẩu theo quy định của Luật Cư trú 2020 thường gặp nhiều trong thực tế.

Do đó, người dân cần phải thực hiện các thủ tục về thường trú, tạm trú, tạm vắng theo đúng quy định, tránh trường hợp bị xóa hộ khẩu như đã nói trên.

PHÒNG PHÁP LÝ – CÔNG TY LUẬT CIS

109 Hoàng Sa, Phường Đa Kao, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh
Điện thoại: 028 38257196 – 0916 568 101
Email: info@cis.vn