Tra cứu thông tin Bảo hiểm Xã hội trực tuyến – Minh bạch và rõ ràng hơn

Gần đây, Bảo hiểm xã hội Việt Nam khởi động tính năng tra cứu thông tin bảo hiểm xã hội trực tuyến thu hút sự quan tâm của đông đảo người dân trên cả nước. Cộng đồng mạng cho rằng điều này chứng tỏ “Bảo hiểm xã hội Việt Nam đang thay đổi theo hướng minh bạch và rõ ràng hơn”

CIS Law Firm hướng dẫn bạn cách tra cứu rất đơn giản, bạn có thể truy cập theo đường link sau để xem hướng dẫn

Pháp luật về Bảo hiểm xã hội (BHXH) đã quy định rõ ràng mức đóng BHXH cho doanh nghiệp và người lao động. Theo đó, Người lao động dễ dàng tính được mức đóng BHXH của mình cũng như của doanh nghiệp dựa trên mức lương và phụ cấp lương hàng tháng . Trong đó, tiền lương tham gia BHXH sẽ do doanh nghiệp quyết định nhưng phải đáp ứng các điều kiện tối thiểu theo quy định của pháp luật BHXH. Điều này lại khiến cho nhiều doanh nghiệp lo ngại không muốn công khai thông tin BHXH cho người lao động biết. Người lao động khi muốn biết thông tin BHXH của mình thì phải đến cơ quan BHXH để yêu cầu truy xuất thông tin và thường là phải mất vài ngày mới có kết quả. Mất thời gian, công sức, phần lớn Người lao động vẫn không biết gì cho đến khi nghỉ việc mới biết được Doanh nghiệp đã đóng cho mình bao nhiêu.

Trong thời đại công nghệ hiện nay, Việc quản lý Nhà nước và những thủ tục hành chính trong các lĩnh vực ngày càng được tinh giản và điện tử hóa tạo sự thuận tiện cho người dân cũng như trong công tác quản lí. Trước khi trang tra cứu điện tử của BHXH Việt Nam hoạt động thì đã có một số tỉnh thành thực hiện công tác tra cứu trực tuyến như Thành Phố Hồ Chí Minh, Thủ đô Hà Nội,.. và nhận được sự ủng hộ của người dân. Ngoài những tỉnh thành này thì rất ít nơi công khai thông tin tham gia BHXH. Do đó, BHXH Việt Nam cho hoạt động trang tra cứu trực tuyến toàn quốc tạo thuận lợi cho Người lao động nắm bắt thông tin tham gia BHXH trên phạm vi cả nước dễ dàng hơn.

Giờ đây, Chỉ cần một chiếc điện thoại hoặc máy tính có kết nối internet thì Người lao động đã dễ dàng tra cứu thông tin BHXH của mình. Kết quả tra cứu thông tin BHXH trực tuyến cho biết chính xác, rõ ràng quá trình tham gia cụ thể về thời gian và mức đóng là bao nhiêu. Ngoài ra, Người lao động còn biết được thông tin doanh nghiệp đóng BHXH, chức vụ công việc theo thời gian của mình. Việc truy cập thông tin BHXH trực tuyến tạo ra nhiều sự quan tâm, hưởng ứng của người lao động. Nhiều người cho rằng “BHXH đang thay đổi theo hướng minh bạch hơn, rõ ràng hơn”. Tuy nhiên, có thể thấy rằng chỉ cần một trong số các thông tin như: số Chứng minh nhân dân, Mã hộ gia đình, Mã số BHXH, Mã thẻ, Chứng minh nhân dân, Ngày sinh thì đã có thể biết được các thông tin cá nhân và quá trình tham gia Bảo hiểm xã hội. Điều này tạo sự đơn giản, nhanh chóng thuận tiện khi tra cứu nhưng chính sự thuận tiện, đơn giản này lại tạo ra vấn đề gây lo lắng cho các cá nhân tham gia BHXH. Bởi lẽ, thông tin về nhân thân, thông tin và quá trình tham gia BHXH sẽ bị tiết lộ một các dễ dàng, không đảm bảo được sự bảo mật thông tin cá nhân. Bên cạnh đó, trong quá trình tra cứu, có thể do dữ liệu chưa được đồng bộ hoặc chưa được cập nhập đầy đủ, chính xác nên nhiều trường hợp Người lao động vẫn không tra cứu được thông tin mặc dù đã nhập đầy đủ các thông số được yêu cầu. Do đó, cần có những biện pháp để khắc phục những vấn đề trên để đảm bảo sự thuận tiện nhưng vẫn đảm bảo sự bảo mật, an toàn và chính xác, giúp thực hiện đúng tinh thần cải cách hành chính đưa ra.

Ngoài ra, Từ ngày 1/9/2017 trở đi, người tham gia BHYT trên toàn quốc được cấp thẻ BHYT theo cấu trúc mã thẻ BHYT quy định tại Quyết định số 1351/QĐ-BHXH về việc ban hành mã số ghi trên thẻ bảo hiểm y tế, trong đó 10 kí tự cuối là số định danh cá nhân được đồng bộ với mã số BHXH. Như vậy, chỉ với một mã số BHXH Người lao động đã có thể tra cứu toàn bộ thông tin quá trình tham gia BHXH hay BHYT của mình.

Khởi động một trang tra cứu điện tử để đáp ứng được yêu cầu của tất cả người dân trên phạm vi cả nước là chuyện không dễ dàng. Đặc biệt là khi mới đi vào hoạt động chưa đầy một tháng, nên việc xảy ra thiếu sót là chuyện không thể tránh khỏi. Tuy nhiên, đây cũng được coi là một sự khởi sắc của BHXH Việt Nam.

Tác giả: Tường Vy – Võ Thị Kiều