Giải đáp thắc mắc về bỏ sổ hộ khẩu giấy từ 01/07/2021

Thời gian gần đây, Công ty luật nhận được rất nhiều thắc mắc của mọi người liên quan đến việc bỏ sổ hộ khẩu giấy từ 1/7/2021.

Trong bài viết này, Công ty luật sẽ giải đáp những câu hỏi phổ biến liên quan đến chính sách bỏ sổ hộ khẩu giấy.

1. Câu hỏi thứ nhất, từ 01/7/2021, có phải tất cả sổ hộ khẩu giấy sẽ bị thu hồi không?

Theo quy định Luật Cư trú 2020 có hiệu lực kể từ ngày 01/7/2021, Sổ hộ khẩu giấy đã được cấp vẫn có giá trị sử dụng cho đến hết năm 2022.

Sổ hộ khẩu giấy sẽ bị thu hồi trong trường hợp người dân đến cơ quan công an thực hiện các thủ tục về cư trú mà làm thay đổi thông tin hiện có trong Sổ thì công an mới thu hồi sổ, Công an thực hiện điều chỉnh, cập nhật thông tin trong Cơ sở dữ liệu về cư trú và không cấp mới, cấp lại Sổ hộ khẩu.

Như vậy, bạn không phải tự mang sổ cũ đi nộp từ ngày 01/7/2021; sổ đã cấp nếu không có thay đổi gì thì vẫn được tiếp tục sử dụng đến hết năm 2022.

2. Câu hỏi thứ hai, nếu bỏ sổ hộ khẩu giấy thì làm các thủ tục nhập học, nhà đất, khai sinh, kết hôn,…như thế nào?

Khi bỏ sổ hộ khẩu giấy, toàn bộ thông tin của công dân như họ, tên, ngày tháng sinh, nơi thường trú, nơi tạm trú,…được cập nhật đầy đủ trên Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Như vậy, nếu bạn bị thu hồi sổ hộ khẩu giấy, khi làm thủ tục, bạn chỉ cần xuất trình thẻ CMND/CCCD, cơ quan có thẩm quyền sẽ tra cứu được các thông tin cư trú, nhân thân.

3. Câu hỏi thứ ba từ bạn Nguyễn Khánh An tại TPHCM có thắc mắc như sau: khi bỏ sổ hộ khẩu giấy, muốn thay đổi thông tin liên quan đến sổ hộ khẩu như thay đổi chủ hộ, thông tin hộ tịch.. thì phải làm thế nào?

Để thực hiện điều chỉnh thông tin liên quan đến sổ hộ khẩu, bạn cần chuẩn bị hồ sơ điều chỉnh thông tin về cư trú gồm:

– Tờ khai thay đổi thông tin cư trú;

– Giấy tờ, tài liệu chứng minh việc điều chỉnh thông tin.

Bạn nộp hồ sơ đến cơ quan đăng ký cư trú. Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ đầy đủ và hợp lệ, cơ quan đăng ký cư trú có trách nhiệm giải quyết; trường hợp từ chối điều chỉnh thì phải thông báo bằng văn bản và nêu rõ lý do.

4. Câu hỏi tiếp theo, khi bỏ sổ hộ khẩu giấy, người dân muốn khai thác thông tin được ghi trong sổ hộ khẩu của mình bằng cách nào?

Bạn có thể khai thác thông tin được ghi trong sổ hộ khẩu của mình theo 3 cách như sau:

Cách 1: Gửi văn bản đến công an huyện/ xã để yêu cầu cung cấp thông tin

Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được văn bản yêu cầu cung cấp thông tin: trường hợp đồng ý cho phép khai thác thông tin thì có văn bản trả lời và cung cấp thông tin cho người dân. Trường hợp không đồng ý cho phép khai thác thông tin thì phải có văn bản trả lời và nêu rõ lý do.

Cách 2: Nhắn tin

Công dân nhắn tin theo hướng dẫn của Bộ Công an.

Cách 3: Tra cứu thông tin qua Cổng dịch vụ công quốc gia, Cổng dịch vụ công Bộ Công an.

Hiện tại, chưa có hướng dẫn cụ thể cách 2 và cách 3, Công ty Luật sẽ thông tin khi có hướng dẫn chi tiết thực hiện.

Tóm lại, từ ngày 1/7/2021, KHÔNG PHẢI MỌI TRƯỜNG HỢP SỔ HỘ KHẨU GIẤY ĐỀU BỊ THU HỒI. Nếu bạn không thực hiện các thủ tục điều chỉnh thông tin trên Sổ hộ khẩu thì Sổ hộ khẩu của bạn vẫn được sử dụng đến hết năm 2022. Bên cạnh đó, việc Công an thu hồi sổ hộ khẩu giấy chỉ làm thay đổi về hình thức quản lý cư trú của người dân, tức là chuyển từ quản lý bằng sổ giấy sang quản lý bằng dữ liệu điện tử. Do đó, nội dung quản lý và các thông tin cư trú, hộ tịch của người dân vẫn không thay đổi.

PHÒNG PHÁP LÝ DOANH NGHIỆP – CIS LAW FIRM

109 Hoàng Sa, P. Đa Kao, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh
Điện thoại: 028 3911 8581  – 3911 8580
Email: info@cis.vn